Bình Định đề nghị bỏ Đề Gi và Tam Quan ra khỏi quy hoạch cảng biển

29/06/2021

Bình Định đề nghị bỏ Đề Gi và Tam Quan ra khỏi quy hoạch cảng biển

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng, thực trạng cửa biển Đề Gi và Tam Quan chỉ phù hợp với tàu cá, không có hàng hóa qua cảng, nên không phù hợp quy hoạch cảng biển.

Bình Định đề nghị bỏ Đề Gi và Tam Quan ra khỏi quy hoạch cảng biển

Bình Định đề nghị bỏ Đề Gi và Tam Quan ra khỏi quy hoạch cảng biển ( Ảnh: Quy Nhơn Port)

UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam điều chỉnh quy hoạch, đưa cảng Đề Gi (ở xã Cát Khánh, H.Phù Cát) và cảng Tam Quan (xã Tam Quan Bắc, TX.Hoài Nhơn) ra khỏi Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Bình Định đề nghị Bộ GTVT xác định khu vực đầm Đề Gi và Tam Quan là khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cấp vùng kết hợp cảng cá Đề Gi và Tam Quan.

Điều này là phù hợp với Quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến 2030 do Thủ tướng phê duyệt vào năm 2015.

Cũng trong năm này, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 2327/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, quy hoạch, định hướng hình thành 2 trung tâm nghề cá tại xã Tam Quan Bắc và đầm Đề Gi, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng mới cảng cá Tam Quan và Đề Gi.

Trong đó, ưu tiên đầu tư xây dựng mới cảng cá Tam Quan và cảng cá đầm Đề Gi tại Vĩnh Lợi, Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), nâng cấp cảng cá Đề Gi hiện hữu để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 2370/QĐ-BGTVT năm 2016 của Bộ GTVT về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển nam Trung bộ (nhóm 4) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030, các cảng Đề Gi, Tam Quan là bến tổng hợp địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng điều này là không phù hợp với thực tiễn địa phương khi cửa biển Đề Gi và Tam Quan bị bồi lắng hằng năm, mực nước rất thấp, luồng tàu ra vào rất hẹp chỉ phù hợp với tàu cá và không có hàng hóa qua cảng Đề Gi, Tam Quan.

Hiện tại, Bình Định có Cảng Quy Nhơn là 1 trong 10 Cảng biển lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, địa phương này còn sỡ hữu bến cảng tổng hợp địa phương là Quy Nhơn – Thị Nại, Nhơn Hội, Đề Gi và Tam Quan.

Năm 2020, chính quyền tỉnh Bình Định đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 mở rộng cảng Quy Nhơn, theo đó, khi hoàn thiện, cảng biển quốc tế nổi tiếng này sẽ rộng khoảng 88ha.

(Nguồn:cafeland.vn)

Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

Rate this post
Date: 29-06-2021

Bài viết cùng danh mục

Chủ đầu tư dự án Hải Giang Merry Land huy động thêm 1.600 tỷ trái phiếu Trước đó, Hưng Thịnh Quy Nhơn – chủ đầu tư Khu du lịch Hải Giang Merry Land cũng phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu cho một công ty chứng khoán trong nước. Theo thông tin từ
Cuộc đua của các siêu đô thị duyên hải ven biển Khi quỹ đất ở các thành phố lớn đang trở nên cạn kiệt, các nhà phát triển bất động sản đang bước vào cuộc đua tại các khu đất ven biển. Với trào lưu này, thị trường bất động sản đang hình thành nhiều
Bình Định triển khai quy hoạch KCN Bồng Sơn Tx. Hoài Nhơn Ngày 05/4/2021, UBND tỉnh đã có Văn bản số 1832/UBND-KT đồng ý quy hoạch KCN Bồng Sơn, với quy mô 250ha tại các Khu phố: Lại Đức, Diễn Khánh, Văn Cang, Lại Khánh Nam, thuộc phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn. Đồng
Nhận thông tin dự án