Bình Định khởi công tuyến QL1 đến đường ven biển 700 tỷ đồng

27/04/2022

Bình Định khởi công tuyến QL1 đến đường ven biển 700 tỷ đồng

Vừa khánh thành đường ven biển, Bình Định tiếp tục khởi công tuyến đường hơn 700 tỷ đồng kết nối từ QL1 đến dự án.

Sáng 25/4, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ Khánh thành dự án Tuyến đường ven biển (ĐT 639), đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh. Đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh được khánh thành chào mừng Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).

Hướng đến hoàn thiện đường ven biển

Tuyến đường ven biển qua địa bàn tỉnh Bình Định có chiều dài khoảng 107km, thuộc quy hoạch Tuyến đường bộ ven biển Việt Nam.

Riêng dự án Xây dựng tuyến đường ven biển đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh có tổng mức đầu tư 533 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ là 220 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng từ ngân sách tỉnh.

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Điểm đầu tuyến từ phía Bắc cầu Lại Giang thuộc phường Hoài Hương đến điểm cuối là cầu Thiện Chánh thuộc phường Tam Quan Bắc, TX. Hoài Nhơn.

Toàn tuyến có tổng chiều dài xây dựng tuyến đường là 9,57km, vận tốc thiết kế 80km/h, nền đường rộng 12m; mặt đường rộng 11m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2020. Trải qua 2 năm triển khai xây dựng với rất nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt trong công tác bồi thường GPMB đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng dự án.

Đến nay dự án đã thi công hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ theo đúng kế hoạch, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định chia sẻ, xác định giao thông giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, trong những năm qua được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cũng như sự ưu tiên tập trung đầu tư của tỉnh, hệ thống giao thông của tỉnh Bình Định đã từng bước phát triển hoàn thiện.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, nhiều công trình giao thông mang tính chiến lược của tỉnh được xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng phát huy có hiệu quả đầu tư, trong đó các dự án giao thông trọng điểm như:

  • Tuyến QL19 mới;
  • Đường phía Tây tỉnh Bình Định (ĐT.638);
  • Đường nối từ Khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát;
  • Đường ven biển (ĐT.639), đọan Cát Tiến – Đề Gi, Đề Gi – Mỹ Thành…

Đã tạo nên mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, góp phần nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa từ cảng Quy Nhơn đến các tỉnh Tây nguyên, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex – VSIP Canh Vinh.

Phục vụ nhu cầu đi lại thuận lợi, giao thương hàng hóa giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đây cũng chính là một trong ba khâu đột phá, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định trong 5 năm tới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XX đã đề ra.

“Tuyến đường ven biển từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp hoàn thiện hệ thống đường ven biển của tỉnh.

Tạo điều kiện thuận lợi phát huy hiệu quả tiềm năng thế mạnh về biển của tỉnh, nhất là phát triển về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác; góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương”, ông Thanh chia sẻ.

Đầu tư tuyến đường kết nối

Cũng trong sáng 25/4, cùng với khánh thành tuyến đường ven biển, đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh, UBND tỉnh Bình Định cũng đã khởi công tuyến đường kết nối đường ven biển ĐT639 trên địa bàn Hoài Nhơn.

Bình Định khởi công tuyến QL1 đến đường ven biển 700 tỷ đồng

Bình Định khởi công tuyến QL1 đến đường ven biển 700 tỷ đồng

Dự án có điểm đầu giao với đường ĐT638 tại Km 19+291 thuộc phường Hoài Thanh Tây, điểm cuối giao với đường ven biển ĐT639 tại Km 99+206 thuộc phường Tam Quan Nam.

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, chiều dài tuyến khoảng 7km, nền đường rộng 22m, mặt đường rộng 19m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Dự án có tổng mức đầu tư 705 tỷ đồng (là dự án giao thông đường bộ nhóm B, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 400 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương) và dự kiến thi công xây dựng trong thời gian 24 tháng.

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc đầu tư xây dựng Tuyến đường kết nối đường ven biển ĐT639 trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết và cấp bách.

Việc hình thành tuyến đường trục kết nối theo hướng Đông – Tây này nhằm mở rộng không gian đô thị Hoài Nhơn về phía biển, từng bước hoàn thiện quy hoạch đô thị thị xã, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.

Ông Long yêu cầu Chủ đầu tư công trình phối hợp chặt chẽ với địa phương và các cơ quan chức năng trong việc triển khai dự án.

Tăng cường bám sát hiện trường giải quyết các tồn tại, vướng mắc về GPMB trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị thi công.

Chú trọng và thực hiện nghiêm các quy trình quản lý chất lượng công trình trong suốt thời gian đầu tư xây dựng, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm. Quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu của công trình: tiến độ nhanh – chất lượng tốt – an toàn lao động. Đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Date: 27-04-2022

Bài viết cùng danh mục

Bình Định cho chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch và thương mại Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ thương mại 03 và 04 thuộc Khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến, Khu kinh tế Nhơn Hội.
Bình Định xin ý kiến chuyển quyền sử dụng đất KĐT 35 ha thị xã An Nhơn UBND tỉnh Bình Định vừa có công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự
Thúc đẩy tiến độ các dự án công trình trọng điểm tại tỉnh Bình Định UBND tỉnh vừa chỉ đạo các đơn vị phải hoàn thành việc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh chậm nhất đến tháng 3/2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Nguyễn Tự Công Hoàng
Nhận thông tin dự án