Bình Định nỗ lực xúc tiến đầu tư khai nhiều dự án lớn

27/11/2021

Bình Định nỗ lực xúc tiến đầu tư khai nhiều dự án lớn

Dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng nhờ những quyết tâm và thực hiện đồng bộ các giải pháp mạnh mẽ trong việc phòng chống dịch theo phương châm kết hợp “mục tiêu kép”, hoạt động thu hút đầu tư vào Bình Định vẫn có được những tín hiệu tích cực.

Trong năm 2022, Bình Định chủ động thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, ưu đãi cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ, nhưng có công nghệ sạch, công nghệ cao nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, tạo tiền đề hấp dẫn thêm nhà đầu tư lớn.

Linh hoạt xúc tiến đầu tư từ trực tiếp sang trực tuyến

Trong tình hình cả nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bình Định đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm kết hợp “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bình Định, từ đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Định đã điều chỉnh các phương án xúc tiến đầu tư để thích ứng với tình hình thực tế, trong đó có tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Tỉnh đã quan tâm việc xúc tiến và hỗ trợ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), áp dụng nhiều chính sách thu hút đầu tư, tập trung đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu và triển khai dự án trên địa bàn.

Cụ thể, Tỉnh đã chủ động giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư từ 32 ngày xuống còn 25 ngày.

Động thái này được đánh giá là một trong những hỗ trợ thiết thực đối với các nhà đầu tư đến với Bình Định.

Đồng thời, Tỉnh đã thực thi nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Tháng 8/2021, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp…

Trong thời gian qua, các đơn vị trực tiếp thực hiện công tác xúc tiến đầu tư của Bình Định (Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở KH&ĐT, Ban Quản lý khu kinh tế và một số ban, ngành liên quan) đã tham dự các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến với một số nước và vùng lãnh thổ như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Đông…

Sở KH&ĐT đã làm việc trực tuyến với quận Yongsan, Hiệp hội KIND, KOICA, Samsung Engineering (Hàn Quốc) về xúc tiến dự án xây dựng hạ tầng thành phố thông minh; làm việc với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE về Dự án Điện gió ngoài khơi…

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bình Định thu hút được 79 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 97.080,73 tỷ đồng (24 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 8.785,73 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 4 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 80,34 triệu USD. Thông báo chấm dứt 1 dự án là Nhà máy May mặc Gold của Công ty CP Longmate Holdings.

Lũy kế hiện Bình Định có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,088 tỷ USD, trong đó có 38 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD; 48 dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.

Cũng trong năm 2021, Tỉnh có 12 dự án đầu tư trong nước tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 27.555 tỷ đồng và 7 dự án FDI điều chỉnh tăng 32,23 triệu USD; 6 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 17,14 triệu USD.

Tiếp tục mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực mũi nhọn

Để chuẩn bị đón đầu dòng vốn đầu tư, tỉnh Bình Định đã chủ động xây dựng cách thức thu hút đầu tư mới, trong đó tập trung mục tiêu thu hút bốn trụ cột kinh tế bao gồm:

 • Công nghiệp
 • Công nghệ thông tin
 • Nông nghiệp công nghệ cao
 • Thương mại du lịch.

Trong đó chú trọng thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực quan trọng như:

 • Dự án sản xuất công nghiệp nặng, quy mô lớn và công nghệ cao.
 • Các dự án công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin.
 • Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng gia súc, thủy sản.
 • Dự án năng lượng tái tạo, điện gió.
 • Dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Thành Hải cũng cho biết, trước mắt tỉnh Bình Định tập trung vào hỗ trợ một dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như:

 • Dự án Điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức).
 • Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC.
 • Dự án Heo giống của Thagrico.
 • Khu du lịch Hải Giang.
 • Khu du lịch Vĩnh Hội…,

Đồng thời đẩy nhanh tổ chức đấu giá, đấu thầu các dự án đã đủ điều kiện để sớm tạo nguồn thu.

Tỉnh sẽ tập trung mời gọi các nhà đầu tư lớn có khả năng lôi kéo, thúc đẩy các dự án phụ trợ; chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và công nghệ cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, châu Âu và các quốc gia phát triển để bảo đảm môi trường bền vững, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường và xu hướng của các đối tác đầu tư, Sở KH&ĐT, Ban Quản lý khu kinh tế và các sở, ngành, hiệp hội tham mưu UBND Tỉnh, nếu diễn biến của đại dịch Covid-19 tốt hơn, Bình Định sẽ tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại các nước có nền kinh tế lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Israel, Australia, New Zealand… hoặc gửi tài liệu quảng bá đối với các đợt xúc tiến đầu tư do các bộ, ngành trung ương tổ chức nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với Bình Định.

Bình Định sẽ tiếp tục xúc tiến đầu tư theo hướng lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để tập trung giới thiệu, thu hút có trọng tâm, trọng điểm vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp.

Bình Định nỗ lực xúc tiến đầu tư khai nhiều dự án lớn

Bình Định nỗ lực xúc tiến đầu tư khai nhiều dự án lớn

Tổ chức thực hiện tốt quy định ký quỹ cam kết đầu tư đối các dự án để nâng cao hiệu quả, bảo đảm tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính sẽ tiếp tục được ưu tiên, tập trung ở các khâu như: đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, cấp phép đầu tư, giải quyết thủ tục giao đất…

Đồng thời, xác định trách nhiệm cụ thể của từng cán bộ, từng cơ quan, cải tiến cung cách làm việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Hy vọng, với sự quyết tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự chung tay của các sở ngành và địa phương, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, kết quả thu hút đầu tư vào Bình Định sẽ có bước chuyển mạnh mẽ về cả số lượng lẫn chất lượng, vào các lĩnh vực, ngành nghề theo định hướng của Tỉnh trong thời gian tới.

Theo Thu Giang
https://baodauthau.vn/binh-dinh-trien-khai-nhieu-du-an-lon-nho-no-luc-xuc-tien-dau-tu-post116864.html

Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

Rate this post
Date: 27-11-2021

Bài viết cùng danh mục

Bình Định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 Khu nghỉ dưỡng Ghềnh Bắc Ngày 23/8/2021, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng Ghềnh Bắc, xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, Khu kinh tế Nhơn Hội. Khu vực quy hoạch có diện
Huyện Phù Mỹ đăng ký mời gọi đầu tư 31 dự án giai đoạn 2021 – 2025 Vừa qua, UBND huyện Phù Mỹ đã đăng ký danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025 với 31 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 957,7
Bình Định quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035 UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035, là vùng tổng hợp phát triển nông nghiệp, thủy sản ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp, tiểu thủ
Nhận thông tin dự án