Bình Định: Thu hút đầu tư quý I/2021 tăng cao

01/04/2021

Bình Định: Thu hút đầu tư quý I/2021 tăng cao

Với gần 24 nghìn tỷ đồng thu hút đầu tư được trong Quý 1/2021, Bình Định đã cho thấy những nỗ lực thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”.

Bình Định: Thu hút đầu tư quý I/2021 tăng cao

Bình Định: Thu hút đầu tư quý I/2021 tăng cao

Tính hết 31/3/2021, toàn tỉnh thu hút được 17 dự án đầu tư với tổng vốn thu hút 23.773 tỷ đồng, trong đó:

 • 12 dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư 22.933,25 tỷ đồng.
 • 01 dự án nhà ở xã hội được Sở Xây dựng trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 786,56 tỷ đồng.
 • 04 dự án trong Khu Công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 53,63 tỷ đồng.

Cũng trong quý 1, tỉnh đã điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 02 dự án là:

 • Dự án Calla Apartment Quy Nhơn (Chung cư thương mại) của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Armo.
 • Tổ hợp khách sạn và căn hộ khách sạn của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Xuân Diệu.
 • Điều chỉnh tăng vốn cho 04 dự án đầu tư FDI và 01 lượt mua cổ phần/phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong số các dự án thu hút được, đa phần là các dự án trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, đô thị. Một số dự án có vốn đầu tư lớn như:

 • Dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân do Liên danh Công ty CP Đầu tư Du lịch Bình Định, Công ty TNHH Khách sạn Silk Path, Công ty TNHH Xuân Cầu với tổng vốn đầu tư 4.990 tỷ đồng.
 • 02 dự án là Khu đô thị NĐT 1 và NĐT 2 Tây đường Quốc lộ 19 (mới) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân đầu tư với tổng vốn 5.960 tỷ đồng.
 • Dự án Khu đô thị xanh Đông Bắc Diêu Trì do Liên danh Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô và Công ty CP Đầu tư nhà An Bình đầu tư với tổng vốn 2.255 tỷ đồng.
 • Dự án Khu đô thị Long Vân 2 do Liên danh Công ty CP Bất động sản Hano -Vid và Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang đầu tư với tổng vốn 2.456 tỷ đồng.
 • 02 dự án Khu đô thị Long Vân 3 do Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng TC Bình Định và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân đầu tư với tổng vốn 2.550 tỷ đồng.
 • Dự án Khu đô thị Long Vân 4 do Liên danh Công ty CP Phú Tài và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân đầu tư với tổng vốn 2.220 tỷ đồng.
 • Dự án Khu dân cư Ánh Việt do Liên danh Công ty TNHH Thương mại Ánh Việt và Tổng Công ty Pisico Bình Định đầu tư với tổng vốn 1.360 tỷ đồng…

Hạ tầng đi trước

Để đáp ứng hạ tầng kỹ thuật cho thu hút đầu tư – kinh doanh, vừa qua một số công trình như:

+ Tuyến đường trung tâm lõi đô thị – Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội.
+ Công trình Tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài từ Km+00 đến Vịnh Mai Hương.
+ Tuyến đường liên Khu vực kết nối từ tuyến đường đi Nhơn Lý đến Khu lõi Đô thị đã và đang được đầu tư, đưa vào khai thác sử dụng.

Nhằm chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Ðịnh (31/3/1975– 31/3/2021), ngày 29/3, UBND tỉnh Bình Định cũng đã tổ chức Lễ khánh thành 03 dự án hạ tầng giao thông là dự án kè xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn; dự án đường vào ga Diêu Trì, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước và dự án nâng cấp, mở rộng đường vào sân bay Phù Cát, đoạn từ Quốc lộ 1 đến cổng sân bay.

Thay đổi hình thức thích ứng quảng bá, xúc tiến đầu tư

Trong quý 1/2021, các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh đã thực hiện hiệu quả thông qua hình thức trực tuyến, nổi bật là sự thành công của Hội thảo trực tuyến với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm quảng bá tiềm năng và lợi thế của tỉnh Bình Định đến với các nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như trực tiếp mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản có thương hiệu lớn đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường, đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Bình Định quan tâm như các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp cơ khí và các sản phẩm từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…. tạo mối gắn kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp của tỉnh Bình Định và Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc mở rộng kinh doanh.

Quý II/2021 tới đây, tỉnh tập trung mời gọi một số dự án theo phương thức đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sử dụng đất như:

 • Khu dân cư phía Bắc Phú Mỹ Lộc.
 • Khu đô thị Bắc Bằng Châu.
 • Khu đô thị phía Nam cây xăng dầu Việt Hưng.
 • Điểm số 2, 8C, 9H tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu, thành phố Quy Nhơn.
 • Điểm dừng nghỉ Phước Thành.
 • Trung tâm đào tạo nghề và cung ứng lao động đi nước ngoài tại Khu đô thị Long Vân.
 • Dự án Chuyển đổi sang đất ở đô thị trên một phần diện tích của dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ du lịch Nhơn Hội; Khu du lịch Eo Vượt 1, Khu du lịch Eo Vượt 2, Phần diện tích mở rộng phía Đông, phía Tây Dự án Khu du lịch Hải Giang Merry Land, Khu du lịch Night Paradise,…
Bình Định: Thu hút đầu tư quý I/2021 tăng cao

Bình Định: Thu hút đầu tư quý I/2021 tăng cao

Song song với đó, tỉnh cũng chuẩn bị các bước thẩm định và phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết KCN Nhơn Hội (Khu A, B); điều chỉnh Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Phú Tài; Thẩm định và trình phê duyệt QHCT 1/500 các dự án:

 • Khu tái định cư – dân cư Hiệp Vinh 1A.
 • Khu tái định cư – dân cư Hiệp Vinh 1B.
 • Khu tái định cư – dân cư Hiệp Vinh 2.
 • Khu tái định cư – dân cư Tân Vinh
 • KCN Becamex.

Thẩm định và trình phê duyệt Hồ sơ đề xuất Khu vực phát triển đô thị, Khu kinh tế Nhơn Hội; Thẩm định và trình phê duyệt Đồ án QHPK xây dựng tỷ lệ 1/2000: Phân khu 2; Phân khu 8.

Thẩm định và trình phê duyệt QHCT xây dựng tỷ lệ 1/500 điều chỉnh các dự án:

 • Khu vui chơi giải trí Night Paradise – Đầm Thị Nai.
 • Khu du lịch cao cấp Thiên đường xanh.
 • Khu Phong điện PM3.
 • Khu du lịch Eo Vượt (Khu 1 và Khu 2), núi Phương Mai.
 • Khu đô thị Cửa biển.

Thẩm định và trình phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Bình Nghi, KCN Long Mỹ 2. Ngoài các dự án về thương mại, bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đón đầu xu hướng phát triển về công nghệ số, tỉnh sẽ có các kế hoạch dài hạn nhằm mời gọi nhà đầu tư phát triển mạnh về trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), các dự án nghiên cứu về ứng dụng công nghệ…

Dự kiến trong quý II/2021, tỉnh sẽ triển khai một số hội nghị, hội thảo như Hội thảo xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc; Đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm mời gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam cũng như đồng hành hỗ trợ với doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Covid 19, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Tổ chức rà soát các dự án đầu tư nước ngoài đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh để có hướng xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Triển khai các biện pháp tăng cường công tác hậu kiểm, nắm sát thực tế tình trạng kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài. Tiếp tục đẩy mạnh hơn công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ…

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh thực hiện các chiến lược truyền thông, đổi mới và nâng cao chất lượng các tài liệu, ấn phẩm đa ngôn ngữ để tạo sức hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài; khuyến khích xây dựng các Hội thảo trực tuyến song phương, đa phương với các đối tác kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài nhằm nhằm kết nối, tăng cường phát triển và hợp tác đầu tư.

Có thể thấy rõ, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đang quyết liệt hơn khi nào hết, ngay trong cuộc họp giao ban đầu năm về tình hình tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và khẩn trương đề xuất kế hoạch tổ chức Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo nhận định của Trung tâm xúc tiến đầu tư, triển vọng thu hút đầu tư vào tỉnh trong năm 2021 rất lạc quan, nhiều doanh nghiệp đầu tư trong nước đang dần hồi phục và duy trì tốt hoạt động sản xuất – kinh doanh, mở rộng dự án; quan trọng hơn, hiện vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, tin tưởng và có nhu cầu đầu tư vào tỉnh. Đồng thời với việc Luật Đầu tư 2020 (thay thế cho Luật Đầu tư số 67/2014/QH13) có hiệu lực đã tạo ra “độ mở” lớn để đón những con sếu đầu đàn đến đầu tư tại tỉnh. Do đó, số dự án và tổng vốn đầu tư trong năm 2021 có thể tăng cao hơn so với năm 2020 kỳ vọng khoảng từ 10 – 20%.

Tin tưởng rằng, khi dịch bệnh dần được kiểm soát tốt hơn thì tái khởi động nền kinh tế là điều cần thiết. Với góc độ xúc tiến đầu tư, Trung tâm xúc tiến đầu tư giúp việc cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh, đã và đang triển khai hàng loạt các hoạt động để mời gọi nhà đầu tư tham gia vào các dự án lớn, trọng điểm mà tỉnh đã chuẩn bị, nhất là dự án nhanh mang lại nguồn thu cho ngân sách và đón nhà đầu tư, trong đó có đầu tư FDI.
(Nguồn:binhdinhinvest.gov.vn)

Rate this post
Date: 01-04-2021

Bài viết cùng danh mục

Bình Định xin Trung ương cấp kinh phí để tu bổ tôn tạo 5 di tích tháp Chăm Tỉnh Bình Định đề nghị Trung ương cấp kinh phí để tu bổ, tôn tạo di sản văn hóa cấp quốc gia đặc biệt tháp Chăm Dương Long và các tháp Bánh Ít, Thủ Thiện, Phú Lốc…
Bình Định nỗ lực xúc tiến đầu tư khai nhiều dự án lớn Dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng nhờ những quyết tâm và thực hiện đồng bộ các giải pháp mạnh mẽ trong việc phòng chống dịch theo phương châm kết hợp “mục tiêu kép”, hoạt động thu hút
Thêm 500 tỷ đồng chảy về Hưng Thịnh Land Hưng Thịnh Land vừa huy động thành công 500 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu với mức lãi suất cố định 11%/năm. CTCP Hưng Thịnh Land (thành viên thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh) vừa chào bán thành công 500.000 trái phiếu, tương ứng 500 tỷ
Nhận thông tin dự án