Bình Định tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến

12/03/2021

Bình Định tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến
UBND tỉnh vừa có văn bản giao Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan và Tổng công ty Becamex IDC chuẩn bị các nội dung cho việc tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến, thời gian diễn ra vào lúc 08h00 ngày 23/3/2021.

Bình Định tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến

 Bình Định tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến

Bình Định tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến

Hội thảo lần này nhằm quảng bá tiềm năng và lợi thế của Bình Định đến với các nhà đầu tư Hàn Quốc, trực tiếp mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc có thương hiệu lớn đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại tỉnh. Bên cạnh đó, tạo mối gắn kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp của tỉnh và của Hàn Quốc trong việc mở rộng kinh doanh. Tham gia hội thảo gồm có lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo quận Yongsan; lãnh đạo các Sở ban ngành; Công ty CP Becamex IDC; Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tính đến nay, Hàn Quốc đã có 04 dự án đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào tỉnh với tổng vốn đầu tư 97,71 triệu USD đó là: dự án Nhà máy may mặc xuất khẩu Sepplus Bình Định do Công ty TNHH Sepplus Bình Định đầu tư với vốn là 1,5 triệu USD; dự án Nhà máy điện mặt trời QNY của Công ty TNHH QNY ENERGY với vốn đầu tư 70 triệu USD; Công TNHH CJ Vina Agri đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Thức ăn chăn nuôi với vốn là 24,48 triệu USD; Công ty CJ CGV Việt Nam – Chi nhánh Quy Nhơnn đầu tư Cụm rạp chiếu phim CJ vốn đầu tư 1,73 triệu USD (Công TNHH CJ Vina Agri và Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, hai Công ty con của Tập đoàn CJ).

Trong gian đoạn từ 2016 – 2020, tỉnh Bình Định cũng đã có nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại quận Yong San, huyện Yanggu, thành phố Seoul (Hàn Quốc), trongn đó có những cuộc gặp quan trọng như: chào xã giao trụ sở làm việc của một số Tập đoàn kinh tế lớn: Tập đoàn Lotte, Tập đoàn CJ, Tập đoàn LG, Công ty Samsung Engineering, Công ty Hana E&C,…Đồng thời được sự giúp đỡ của Quận Yongsan, tỉnh đã tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư năm 2019 tại Hàn Quốc với sự tham dự của trên 250 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã trải qua chặng đường 29 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, 13 năm thiết lập quan hệ Đối tác – Hợp tác chiến lược. Có thể thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Đến nay đánh dấu quan hệ hữu nghị 25 năm giữa quận Yongsan và thành phố Quy Nhơn. Hai địa phương đã thiết lập mối quan hệ mật thiết nhằm mở rộng giao lưu kinh tế, hợp tác hữu nghị như hỗ trợ quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với Hàn Quốc. Qua đó, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại tỉnh; kết quả là đã có nhiều nhà đầu tư có năng lực, có tâm huyết của Hàn Quốc vào tỉnh khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc năm nay sẽ thực hiện bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid 19. Trung tâm xúc tiến đầu tư sẽ thông tin chi tiết nội dung hội thảo lần này.

Bình Định là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6.071 km2, dân số hiện nay khoảng 1,5 triệu người. Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía Nam giáp Phú Yên, phía Tây giáp Gia Lai và phía đông giáp biển Đông.

Bình Định là tỉnh cực Nam của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định). Thông qua Quốc lộ 19 và Cảng biển quốc tế Quy Nhơn, Bình Định cửa ngỏ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Chính vì vậy, Bình Định có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của toàn Vùng và cả nước.

Bình Định hội đủ những điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội, với những tiềm năng, lợi thế cơ bản sau đây:

Thứ nhất, Bình Định là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông

Nằm ở trung tâm của trục Bắc – Nam trên cả 4 tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Việt, đường hàng không và đường biển với hạ tầng giao thông khá thuận lợi.

Cảng quốc tế Quy Nhơn là một trong những cảng biển lớn của Việt Nam, có ưu thế là vùng neo đậu kín gió, kho bãi rộng, với sản lượng hàng hóa thông qua đứng thứ 3 Việt Nam, có thể tiếp nhận tàu hàng đến 70 nghìn tấn ra vào an toàn. Từ cảng Quy Nhơn có thể đi thẳng đến các cảng biển lớn trong khu vực châu Á và các nước khác trên thế giới. Năm 2019, lượng hàng hóa thông qua cảng Quy Nhơn đạt 9 triệu tấn. Ngoài Cảng Quy Nhơn, Bình Định còn 3 cảng nội địa là Thị Nại, Tân Cảng và Tân cảng Miền Trung với công suất thông qua khoảng 3 triệu tấn/năm.

Cảng hàng không quốc tế Phù Cát Quy Nhơn – nơi đặt căn cứ của Hãng hàng không Bamboo, mỗi ngày có trên 30 chuyến bay tuyến thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa. Năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Quy Nhơn đã đón trên 1,4 triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân của sân bay đạt 27%/năm. Tuyến bay quốc tế đến các nước Đông Bắc Á cũng đang được triển khai.

Bình Định còn là nơi giao nhau của hai tuyến đường quan trọng bậc nhất của quốc gia là Quốc lộ 1A và Quốc lộ 19 nối với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, rất thuận lợi để các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu ra Bắc, vào Nam hoặc lên các tỉnh Tây Nguyên, sang Lào, Campuchia, Thái Lan. Cùng với các trục đường bộ xuyên suốt nối liền các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu vận chuyển của các nhà đầu tư.

Ga đường sắt Diêu Trì nằm sát thành phố Quy Nhơn, nằm trong top 12 ga lớn của Quốc gia, nơi mà bất cứ đoàn tàu nào cũng đừng lại để đón trả khách và hàng hóa.

Thứ hai, Bình Định có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao.

Với dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó trên 55% là trong độ tuổi lao động, Bình Định có thể cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào cho các nhà đầu tư.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 Trường Đại học là Đại học Quy Nhơn, Đại học Quang Trung và Trường Đại học FPT phân hiệu AI, đào tạo với nhiều ngành nghề khác nhau mỗi năm có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp. Một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực giáo dục đào tạo như Emasi, KinderWorld, Ischool cũng đã có mặt tại Bình Định. Ngoài ra, Bình Định còn có 5 trường cao đẳng, trung cấp nghề, góp phần quan trọng trong việc đào tạo và đáp ứng nguồn nhân lực cho tỉnh và khu vực.

Hiện nay, tỉnh Bình Định đang quy hoạch và xây dựng Khu đô thị Khoa học Quy Hòa và Trung tâm Trí tuệ nhân tạo (AI) Long Vân, với định hướng trở thành hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và khu vực. Đây là khu đô thị khoa học đầu tiên trong cả nước, khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm đến đặc trưng của Việt Nam về khoa học, giáo dục và định vị thương hiệu sản phẩm du lịch khoa học đối với du khách trong nước và trên thế giới.

Thứ ba, Bình Định đang từng bước vươn lên trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Bình Định đã và đang hình thành 10 khu công nghiệp, 63 cụm công nghiệp, với tổng diện tích quy hoạch trên 5.000 ha, và nhiều khu cụm công nghiệp đang được quy hoạch để mời gọi đầu tư.

Đặc biệt, tỉnh đang tập trung đầu tư xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội rộng 14.308 ha với nhiều phân khu chức năng chính như sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch, đô thị, năng lượng… Điểm nổi bật và kỳ vọng nhất hiện nay là Khu công nghiệp đô thị dịch vụ Becamex Bình Định (2.300 ha) đang được đầu tư xây dựng.

Thứ tư, Bình Định đang đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Sở hữu nhiều thắng cảnh và bãi biển đẹp, cùng hệ thủy sinh hết sức phong phú và đa dạng như Kì Co, Eo Gió, Trung Lương, Nhơn Châu… nên rất thuận lợi trong việc phát triển ngành dịch vụ du lịch, đầu tư phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng, trong đó có du lịch biển đảo.

Dọc chiều dài 134 km bờ biển, hàng loạt khu công nghiệp, cảng cá, logistics, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp nay đã mọc lên. Bán đảo Phương Mai thuộc thành phố Quy Nhơn, từ một vùng đồi cát hoang vu trở thành điểm nóng thu hút đầu tư, nhất là sau khi Khu kinh tế Nhơn Hội được điều chỉnh quy hoạch sang trọng tâm là phát triển du lịch biển, dịch vụ, đô thị, công nghiệp và cảng biển.

Không chỉ phát triển về du lịch mà các ngành kinh tế biển khác như khai thác thủy hải sản tại tỉnh chúng tôi tăng liên tục trong nhiều năm cả về số lượng lẫn chất lượng, hiện đại hóa nghề cá, nhất là đánh bắt xa bờ được chúng tôi chú trọng, trong đó Thị xã Hoài Nhơn là đại bản doanh của đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nước. Năm qua, toàn thị xã đã đánh bắt hơn 61 nghìn tấn hải sản, trong đó có hơn 10 nghìn tấn cá ngừ đại dương. Riêng đội tàu cá của thị xã Hoài Nhơn phát triển lên 2.400 chiếc (hơn 80% tham gia khai thác hải sản xa bờ). Đến nay tất cả 10 cụm công nghiệp và khu chế biến thủy sản tập trung cơ bản được lấp đầy.

Thứ năm, là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời,

Hiện tỉnh Bình Định còn lưu giữ nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị; là nơi nuôi dưỡng tài năng nhiều nhà văn hóa lớn của đất nước như: Đào Tấn, Đào Duy Từ, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan, Hàn Mạc Tử…; là cái nôi của nghệ thuật tuồng, chòi, dân ca; là nơi sản sinh ra môn võ cổ truyền Tây Sơn bất hủ lưu truyền đến tận ngày nay.

Nhắc đến Bình Định là phải nhắc đến sự thanh bình và hiếu khách, sự nhiệt tình và cam kết mạnh mẽ, xuyêt suốt và nhất quán trong hỗ trợ đầu tư.

Bình Định luôn mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đến với Bình Định, các doanh nghiệp sẽ không gặp bất kỳ rào cản nào bởi chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư từ việc hình thành ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đến xây dựng dự án và triển khai hoạt động nhanh chóng, hiệu quả.

Bình Định không ngừng cải cách thủ tục hành chính và cung cách làm việc, từ lãnh đạo cấp tỉnh đến cán bộ công chức các sở, ngành và hệ thống chính quyền các cấp đều nêu cao tinh thần trách nhiệm và thái độ làm việc tận tụy, minh bạch, nhanh chóng để kịp thời nắm bắt và đề xuất giải quyết các yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất.

Thời gian thụ lý và hỗ trợ thủ tục hành chính để lập và triển khai dự án đầu tư được quy định cụ thể. Thời hạn cấp giấy chứng nhận đầu tư được rút ngắn hơn so với quy định của Chính phủ.

Thông qua Hội nghị này, Bình Định mong muốn lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Trưởng Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hết sức quan tâm, hỗ trợ kết nối tỉnh Bình Định với các tổ chức quốc tế để Bình Định có cơ hội giới thiệu, quảng bá và tham gia xúc tiến, mời gọi các dự án đầu tư.

Nguồn: binhdinhinvest

Rate this post
Date: 12-03-2021

Bài viết cùng danh mục

Bình Định làm đường phía tây tỉnh kết nối KCN Becamex VSIP Bình Định Dự án đầu tư xây dựng đường phía tây tỉnh (ĐT.639B), đoạn Km130+00 – Km137+580 có tổng vốn đầu tư khoảng 613 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư
Đầu tư Khách sạn và căn hộ du lịch đa chức năng Green Quy Nhơn Ngày 03/12/2022, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn – Phú Yên đầu tư dự án
Bình Định đầu tư tuyến đường đô thị Becamex đến thị trấn Vân Canh gần 800 tỷ đồng Dự án giao cho Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh này thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, đoạn từ khu đô thị Becamex đến thị trấn Vân Canh. Theo Văn phòng UBND
Nhận thông tin dự án