Bố trí 3 khu tái định cư cho 561 hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án gang thép Long Sơn

18/04/2023

Bố trí 3 khu tái định cư cho 561 hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án gang thép Long Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết tỉnh đã có kế hoạch về các chính sách bồi thường, tuyên truyền, đảm bảo an sinh cho người dân tại dự án gang thép Long Sơn.

“Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do dự án gang thép Long Sơn, trong chính sách bồi thường, quan điểm nhất quán của tỉnh là để người dân cảm thấy hạnh phúc vì họ đã mất chỗ ở, chính sách bồi thường phải đi kèm với sinh kế ổn định và dài hơi” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn khẳng định.

Thông tin trên do ông Phạm Anh Tuấn trả lời tại cuộc họp báo tình hình kinh tế – xã hội do UBND tỉnh Bình Định tổ chức ngày 13/4 vừa qua.

Bố trí 3 khu tái định cư cho 561 hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án gang thép Long Sơn

Bố trí 3 khu tái định cư cho 561 hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án gang thép Long Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, dự án gang thép Long Sơn đã có chủ trương từ lâu, ban đầu dự kiến ở Phù Mỹ rồi chuyển về Lộ Diêu do khi đi sâu nghiên cứu thì Phù Mỹ có nhiều thứ bất lợi, nguy cơ rủi ro nên tiếp tục khảo sát, và thấy Lộ Diêu hợp lý về mọi thứ, nên mới quyết định chuyển địa điểm.

Đối với vấn đề thu hồi đất để thực hiện dự án, lãnh đạo Bình Định cho rằng về nguyên tắc thì nhà đầu tư thỏa thuận với người dân. Tuy nhiên, đây là dự án trọng điểm nên tỉnh sẽ đồng hành với doanh nghiệp để thỏa thuận với người dân theo chính sách bồi thường hợp lý.

Ông Tuấn cho hay, tại khu vực dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn có 561 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong chính sách bồi thường của tỉnh, bồi thường đi kèm với sinh kế và ổn định dài hơn cho người dân. Thứ nhất, tỉnh sẽ yêu cầu nhà đầu tư bám vào các chính sách bồi thường của tỉnh hiện nay. Thứ 2, doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho người dân di dời. Thứ 3, bổ sung thêm về chính sách an sinh xã hội, đặc biệt về sinh kế cho người dân.

Cụ thể, đối với 561 hộ dân trong vùng dự án này, UBND tỉnh sẽ yêu cầu chủ đầu tư Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và thị xã Hoài Nhơn làm phương án bồi thường và hỗ trợ cho từng hộ gia đình.

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại, tỉnh Bình Định đã có kế hoạch về các chính sách bồi thường, tuyên truyền, đảm bảo an sinh cho người dân thôn Lộ Diêu.

“Cụ thể, tỉnh đã bố trí 3 khu tái định cư cho bà con thôn Lộ Diêu với điều kiện sinh kế tương tự như lâu nay. Ai thích làm biển, trồng trọt hay chăn nuôi, trồng rừng… thì vẫn làm. Thậm chí nếu ai thích làm công nhân của nhà máy thì chúng tôi sẽ ưu tiên tạo điều kiện.

Liên quan vấn đề lo ngại dự án ảnh hưởng đến di tích lịch sử Tàu Không Số, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, di tích này sẽ được bảo vệ, không làm thay đổi, thậm chí còn được tôn tạo tốt hơn để tạo điểm nhấn trong khu vực này.

Theo dự kiến, dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn được xây dựng trên diện tích gần 470ha, tổng vốn đầu tư khoảng hơn 53.000 tỉ đồng (chia thành 3 giai đoạn đầu tư), công suất 5,4 triệu tấn/năm bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn.

Nhà đầu tư cũng đang nghiên cứu đầu tư Khu bến cảng Hoài Nhơn trên tổng diện tích khoảng gần 500 ha mặt đất và mặt biển. Cảng Hoài Nhơn được nghiên cứu quy hoạch là cảng chuyên dùng phục vụ cho sản xuất của Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và hướng đến cảng tổng hợp trong tương lai. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng.

Nguồn: thanhnienviet.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn/

Rate this post
Date: 18-04-2023

Bài viết cùng danh mục

Bình Định xây dựng phát triển hệ thống đô thị hiện đại mang bản sắc riêng Tỉnh Bình Định đặt mục tiêu xây dựng và phát triển hệ thống đô thị hiện đại mang bản sắc riêng của địa phương, xứng tầm là trung tâm kinh tế – xã hội của vùng. Định hình hệ
Bình Định tổ chức đấu thầu 02 dự án Khu đô thị tại Tx Hoài Nhơn tháng 11 Trong tháng 11/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất tại thị xã Hoài Nhơn đối với 02 dự án khu
Định giá bất động sản phải dựa trên giá thị trường Thời gian tới, Việt Nam cần tiến tới xây dựng lộ trình (5 – 10 năm) để chuyển đổi sang vùng giá trị đất, tiêu chuẩn hóa các lô đất để định giá, tổ chức thu thập thông tin giá đất, việc thí điểm
Nhận thông tin dự án