Chưa thể di dời khách sạn chắn biển Quy Nhơn vì vướng luật

12/04/2021

Chưa thể di dời khách sạn chắn biển Quy Nhơn vì vướng luật

Gần 2 năm sau khi có chủ trương di dời 3 khách sạn ven biển, Bình Định chưa thể hoàn thành mục tiêu do việc thực hiện vướng quy định của Luật Đất đai.

Chưa thể di dời khách sạn chắn biển Quy Nhơn vì vướng luật

Chưa thể di dời khách sạn chắn biển Quy Nhơn vì vướng luật

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc cho doanh nghiệp thuê đất nhằm phục vụ di dời 2 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến bên bờ biển Quy Nhơn.

Trước đó, tháng 9/2019, UBND tỉnh Bình Định thông báo chủ trương di dời 3 khách sạn ven biển Quy Nhơn gồm: Bình Dương, Hải Âu và Hoàng Yến để lấy đất xây dựng công viên, phục vụ cộng đồng. Đến nay, tỉnh này đã hoàn thành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng khách sạn Bình Dương, còn việc di dời 2 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến đang vướng mắc các quy định về Luật Đất đai.


Theo Điều 92, Luật Đất đai 2013, trường hợp Nhà nước giao, cho thuê đất có thời hạn (không được gia hạn) thì việc thu hồi đất như trường hợp khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu bên bờ biển Quy Nhơn không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.


Khách sạn Hải Âu bên bờ biển Quy Nhơn có diện tích 1.400 m2, quy mô 11 tầng với 170 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao. Để di dời khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến, Bình Định dự kiến áp dụng cơ chế đặc thù cho chủ đầu tư 2 khách sạn này thuê đất để di dời, xây lại khách sạn theo hình thức cấp quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất (không thông qua hình thức đấu giá).


Tuy nhiên theo Luật Đất đai, chủ đầu tư khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến thuộc công trình xây dựng cấp 2 không được bồi thường, hỗ trợ tài sản gắn liền với đất. Do vậy, các doanh nghiệp này đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc di dời, hoàn trả mặt bằng và xây khách sạn mới.


Khách sạn Hoàng Yến được xây dựng trên diện tích 5.000 m2 có quy mô 11 tầng với hơn 100 phòng và khu cà phê sân vườn sát biển.


Khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) có quy mô 6 tầng với 60 phòng ngủ. Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định, cho hay địa phương đã duyệt phương án bồi thường để di dời khách sạn Bình Dương và bố trí khu đất hơn 3.000 m2 trên đường Nguyễn Văn Trỗi (TP Quy Nhơn) để xây khách sạn mới. Khi Bộ Quốc phòng xây xong công trình thì giải tỏa khách sạn Bình Dương. Còn việc di dời hai khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
(Nguồn:zingnews.vn)

Rate this post
Date: 12-04-2021

Bài viết cùng danh mục

Bình Định làm đường phía tây tỉnh kết nối KCN Becamex VSIP Bình Định Dự án đầu tư xây dựng đường phía tây tỉnh (ĐT.639B), đoạn Km130+00 – Km137+580 có tổng vốn đầu tư khoảng 613 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư
Tổng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Định trong năm 2021 Trải qua một năm đầy khó khăn do dịch Covid 19, Bình Định vẫn gặt hái những kết quả tích cực, được xem là điểm sáng trong thu hút đầu tư của khu vực miền Trung. Bỏ lỡ nhiều sự kiện do “làn
Món gỏi cá hút khách nhất Quy Nhơn được ví như ‘sushi’ phiên bản Việt Đến Quy Nhơn, du khách không chỉ bị lạc lối bởi cảnh đẹp hút hồn mà còn bị hấp dẫn bởi những món ăn địa phương đặc sắc, thơm ngon và bổ dưỡng, trong đó có một món gỏi cá
Nhận thông tin dự án