Đề nghị cấp sổ hồng cho các sản phẩm bất động sản du lịch, trong đó có condotel.

21/05/2022

Đề nghị cấp sổ hồng cho các sản phẩm bất động sản du lịch, trong đó có condotel.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định, quy định của pháp luật hiện hành đã đủ điều kiện để cấp sổ hồng cho các sản phẩm bất động sản du lịch, trong đó có condotel.

Ngày 12/5, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về việc đề nghị cấp sổ hồng cho các sản phẩm bất động sản du lịch, trong đó có condotel.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, việc Chính phủ ban hành Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 (thay thế Nghị định 76/2015/NĐ-CP).

Tại Khoản 2 Điều 6 của nghị định này quy định rõ về hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch/căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.

Kết hợp với quy định tại Điều 104 Luật Đất đai 2013 về “Cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất” (sổ hồng) và Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định “Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở”, về cơ bản đã đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư tại các dự án bất động sản có sản phẩm là “công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch”, trong đó có đủ căn cứ để cấp sổ hồng cho căn hộ du lịch (condotel).

Đề nghị cấp sổ hồng cho các sản phẩm bất động sản du lịch, trong đó có condotel.

Đề nghị cấp sổ hồng cho các sản phẩm bất động sản du lịch, trong đó có condotel.

HoREA cho rằng, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành (nêu trên), Sở Tài nguyên Môi trường cấp tỉnh đã có thể thực hiện được thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, nhà phố du lịch, cửa hàng du lịch (shophouse du lịch), căn hộ văn phòng (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment) trong các dự án đầu tư xây dựng có chức năng lưu trú, du lịch.

Đối với các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ (quy định tại Điều 153 Luật Đất đai 2013) thuộc loại đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn theo thời hạn của dự án, tối đa không quá 50 năm và được xem xét gia hạn quyền sử dụng đất nếu người sử dụng đất có nhu cầu, theo quy định của pháp luật về đất đai.

Riêng trường hợp loại bất động sản du lịch kể trên thì được áp dụng chế độ sử dụng đất ở (ổn định lâu dài) theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

HoREA đề nghị Chính phủ chỉ đạo giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp tổ chức quán triệt và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 02/2022/NĐ-CP, trong đó có Phụ lục “Hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch (hoặc căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú)” (quy định tại điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định số 02/2022/NĐ-CP).

Đồng thời, hướng dẫn thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) công nhận quyền sở hữu bất động sản lưu trú, du lịch, trong đó có căn hộ du lịch (condotel) cho nhà đầu tư có quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án, tối đa không quá 50 năm và được xem xét gia hạn quyền sử dụng đất nếu người sử dụng đất có nhu cầu, theo quy định của pháp luật về đất đai.

HoREA cũng đề nghị khi xem xét Đề án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) thì cần luật hóa các nội dung của khoản 2 Điều 6 Nghị định số 02/2022/NĐ-CP với các quy định về “phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của căn hộ du lịch (condotel)”; “xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong tòa nhà căn hộ du lịch (condotel)”; “hội nghị tòa nhà căn hộ du lịch (condotel)”; “ban quản trị tòa nhà căn hộ du lịch (condotel)”; “quản lý vận hành tòa nhà căn hộ du lịch (condotel)”; “bảo trì tòa nhà căn hộ du lịch (condotel)”; “kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà căn hộ du lịch (condotel) có nhiều chủ sở hữu”,… tương tự như Luật Nhà ở 2014 đã quy định đối với căn hộ nhà chung cư.

Nguồn: danviet.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

Rate this post
Date: 21-05-2022

Bài viết cùng danh mục

Bất động sản nghỉ dưỡng Quy Nhơn bứt phá hậu giãn cách Covic Sở hữu nhiều thế mạnh, Quy Nhơn đang tiếp tục cho thấy sức hút của một trong những thị trường địa ốc hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Vùng trũng hút lực đầu tư Những năm gần đây, trong làn sóng dịch
Tập đoàn Onsen Fuji đầu tư dự án thương mại nghỉ dưỡng tại Tp.Tuy Hòa Tập đoàn Onsen Fuji sẽ chính thức khởi động siêu dự án thương mại nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố Tuy Hòa. Thông tin được cho là hấp dẫn nhất thị trường đầu tư Phú Yên thời gian gần
Toa tàu du lịch hạng sang Đà Nẵng Quy Nhơn hoạt động lại từ 1/4/2022 Nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm du lịch sang trọng cho hành khách, từ ngày 1-4, toa tàu The Vietage có hành trình khứ hồi hằng ngày Đà Nẵng – Quy Nhơn, với mức giá là 350 USD/người/chiều, sẽ
Nhận thông tin dự án