Định danh condotel tạo động lực phát triển thị trường nhà ở có thời hạn từ 50–70 năm

11/04/2023

Định danh cho condotel tạo động lực phát triển thị trường nhà ở có thời hạn từ 50–70 năm

Các chuyên gia nhận định quy định mới về cấp chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel) sẽ tháo gỡ nút thắt pháp lý cho doanh nghiệp và người mua. Cùng với đó là tạo động lực phát triển thị trường nhà ở có thời hạn giống với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông thanh khoản cho condotel

Theo đó, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ bổ sung một số điều của Nghị định số 43 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Trong đó, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (giấy chứng nhận) cho căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel),… theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Để được cấp giấy chứng nhận, các công trình này phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3, điều 126 và khoản 1, điều 128 của Luật Đất đai. Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện.

Định danh condotel tạo động lực phát triển thị trường nhà ở có thời hạn từ 50–70 năm

Định danh condotel tạo động lực phát triển thị trường nhà ở có thời hạn từ 50–70 năm

Theo nhận định của chuyên gia, sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, condotel phát triển nhanh chóng trong khoảng 5- 6 năm gần đây, như “một luồng gió mới” cho các nhà phát triển dự án, tạo sức hút đối với nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, các quy định về luật pháp cho vấn đề này chưa thực sự rõ ràng, gây nhiều tranh cãi; thực tế cũng đã xảy ra không ít tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư dự án và người mua sản phẩm condotel.

Hiện nay, loại hình condotel chịu sự chi phối, điều chỉnh của rất nhiều luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Du lịch… nhưng mấu chốt của vấn đề chính là condotel đến nay chưa được đặt tên trong các văn bản luật pháp, để từ đó có thể “định danh” cho condotel, nên các địa phương đang tạm gọi là “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Do đó, condotel không được công nhận và luật hóa cụ thể nên thực tế đã xảy ra không ít mâu thuẫn, tranh chấp, phát sinh trong một thời gian dài.

Từ đó, việc được cấp “sổ đỏ” cho phép hoàn thiện pháp lý cho các loại hình bất động sản condotel, officetel,… giúp các nhà đầu tư được đảm bảo quyền lợi, thị trường cũng có thể minh bạch hơn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng việc “định danh” cho condotel, officetel là giải pháp quan trọng giúp du lịch phát triển sẽ mang lại nguồn cung lưu trú lớn. Nếu condotel không được cấp sổ đỏ, chủ đầu tư sẽ không bán được dự án để tái đầu tư và huy động nguồn lực.

“Việc này chúng ta phải làm lâu rồi nhưng muộn còn hơn không, phải có động thái này các doanh nghiệp họ mới khơi thông thanh khoản, giải quyết được số vốn tồn đọng trong những dự án này. Đây là cơ chế chính sách để tạo ra động lực cho condotel và officetel phát triển bền vững”, ông Điệp nhận định.

Nếu không cấp “sổ đỏ” cho condotel sẽ gây ra hệ quả xã hội rất lớn

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đến cuối năm 2022, chỉ riêng Condotel, cả nước có khoảng 83.000 căn chờ sổ đỏ, phần lớn thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất thương mại, dịch vụ có thời hạn 50-70 năm.

Condotel và officetel có giai đoạn phát triển mạnh mẽ từ 2016 – 2018, sau đó bất ngờ rơi vào trầm lắng, thậm chí là bất động do không cấp được sổ đỏ, khiến nhà đầu tư rời bỏ khỏi phân khúc này. Giá căn hộ vì thế rớt mạnh. Các loại hình nhà ở càng phong phú càng tốt sẽ tạo động lực phát triển cho thị trường bất động sản.

Định danh cho condotel tạo động lực phát triển thị trường nhà ở có thời hạn từ 50–70 năm

Định danh cho condotel tạo động lực phát triển thị trường nhà ở có thời hạn từ 50–70 năm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, các quy định pháp luật về đất đai đã cho phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cấp tỉnh) cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu “công trình xây dựng không phải là nhà ở”. Tuy nhiên, hơn 8 năm qua, điều này vẫn chưa thực hiện được.

“Nguyên nhân một phần do quy định của Luật Đất đai gây ra, nhưng chủ yếu do Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản chưa quy định cụ thể. Việc quy định chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch sẽ nhanh chóng tháo gỡ được những vướng mắc cho condotel”, ông Châu nhận định.

Còn theo ông Nguyễn Thế Điệp, quy định này sẽ khơi thông được nguồn vốn cho thị trường bất động sản, thu hút được vốn đầu tư, giúp phát triển du lịch. Đặc biệt, việc cấp sổ đỏ cho condotel sẽ tạo điều kiện phát triển nhà ở có thời hạn từ 50 – 70 năm.

“Nếu không cấp sổ đỏ cho các dự án condotel từ 50 đến 70 năm thì sẽ gây ra hệ quả xã hội rất lớn. Lúc đó chúng ta đã có hàng trăm nghìn dự án condotel “đóng băng” gây khó khăn cho cả chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án”, ông Điệp chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Điệp cũng cho rằng du lịch Việt Nam có tiềm năng phát triển và xu thế trong tương lai mỗi năm chúng ta đón hàng chục triệu du khách đến thì việc phát triển, tháo gỡ “điểm nghẽn” cho condotel sẽ mang lại nhiều điểm tích cực. Đây là quyết định đột phá giúp cho thị trường bất động sản du lịch vốn đang khó khăn trong thời gian qua sẽ hồi phục và phát triển bền vững.

Nguồn: danviet.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

Rate this post
Date: 11-04-2023

Bài viết cùng danh mục

Dự án khu đất kho Việt Răng cũ chính thức có chủ đầu tư Ngày 04/11/2021, UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án tại khu đất Kho Việt răng cũ (phần còn lại), phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn. Thông tin dự
Hàn Quốc đầu tư dự án công nghiệp 5.1 triệu USD vào Bình Định Hai doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên sản xuất phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ đã đầu tư dự án 5,1 triệu USD (tương đương 119 tỷ đồng) vào khu công nghiệp Becamex
Chủ tich nước Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm dự án Merry Land Quy Nhơn Ngày 15/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác đã về thăm, làm việc với tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, công tác trọng tâm năm 2022. Chiều cùng ngày, Chủ tịch
Nhận thông tin dự án