Đợt IPO được quan tâm hàng đầu “định giá vượt 2 tỷ USD”

01/07/2022

Đợt IPO được quan tâm hàng đầu “định giá vượt 2 tỷ USD”

Hai quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam đã chi hơn 100 triệu USD để mua cổ phần của Hưng Thịnh Land.

Mới đây, trong bản tin cập nhật hoạt động tháng 5/2022 mới công bố, Vietnam Opportunity Fund (VOF) – quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý cho biết đã hoàn tất khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land. Hưng Thịnh Land là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu số đông mong muốn có căn nhà đầu tiên.

Đợt IPO được quan tâm hàng đầu "định giá vượt 2 tỷ USD"

Đợt IPO được quan tâm hàng đầu “định giá vượt 2 tỷ USD”

VOF cho biết, Hưng Thịnh Land hiện đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2023. Quỹ nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (VHM) và Novaland (NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Mặc dù VOF không công bố tỷ lệ sở hữu nhưng thông tin cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy Hưng Thịnh Land vừa đón thêm 4 cổ đông ngoại nắm giữ 5% cổ phần.

Trong đó, pháp nhân trực thuộc VOF – Vietnam Master Holding 2 Limited – nắm giữ 11,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1,23% vốn. Ba nhà đầu tư còn lại đều là những tổ chức liên quan đến Dragon Capital, gồm VEIL, DC Developing Markets Strategies và Hanoi Investments Holdings sở hữu 35,88 triệu cổ phiếu.

Vốn ước tính của Hưng Thịnh Land và các nhà phát triển bất động sản đang niêm yết

Giả định toàn bộ 25 triệu USD của VOF được dùng để mua 11,5 triệu cổ phiếu thì giá mỗi cổ phiếu Hưng Thịnh Land ở mức 2,17 USD, tương đương 50.000 đồng/cp. Cũng tại mức giá này thì số tiền nhóm Dragon Capital chi ra là 78 triệu USD.

Vào ngày 27/6, Hưng Thịnh Land phát hành thêm cổ phần cho nhà đầu tư trong nước qua đó tăng vốn từ 9.379 tỷ lên 9.853 tỷ đồng. Ở mức giá 50.000 đồng/cp thì hiện định giá của đơn vị phát triển bất động sản này đạt gần 49.300 tỷ đồng (2,14 tỷ USD).

Từ giờ đến khi kế hoạch IPO được triển khai không loại trừ khả năng Hưng Thịnh Land sẽ còn có thêm những đợt tăng vốn nữa. Do vậy thì khả năng Top 3 vốn hóa của ngành bất động sản không phải là mục tiêu quá khó khăn khi đơn vị ở vị trí thứ 3 vốn hóa hiện tại là Becamex IDC chỉ có vốn hóa 2,9 tỷ USD.

Nguồn: nhipsongkinhte.toquoc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Date: 01-07-2022

Bài viết cùng danh mục

Áp lực thiếu nhà ở giá rẻ đang gia tăng tại các thành phố lớn Đô thị hoá tăng nhanh khiến cho nhà ở bình dân giá rẻ luôn là vấn đề nan giải tại các thành phố lớn, điển hình trong đó là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Áp lực này e
Bình Định quy hoạch 32.32 ha đoạn từ nút giao đường Quốc lộ 1D đến đập Phú Hòa Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa cho ý kiến liên quan đến đề xuất của Sở Xây dựng về quy hoạch xây dựng, khai thác quỹ đất dọc tuyến đường kết nối Quốc lộ 19 (mới)
Bình Định thúc tiến độ triển khai 5 dự án NOXH tại TP Quy Nhơn Dự kiến trong năm 2023, tỉnh Bình Định sẽ khởi công xây dựng khoảng 7 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 4.627 căn hộ. UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng,
Nhận thông tin dự án