Dừng cấp phép xây dựng dự án du lịch và Officetel tại Bình Định

17/08/2020

UBND tỉnh Bình định đã ban hành văn bản đề nghị Sở Xây dựng quản lý nhà nước tạm dừng cấp phép đối với các dự án căn hộ du lịch Quy Nhơn – Bình Định (condotel), biệt thự du lịch Quy Nhơn (resort villa) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) trên địa bàn.

tien-do-condotel-flc-sea-town-quy-nhon-9

Rà sót dự án Condotel, Resort và Officetel tại Bình Định

Cụ thể, Sở Xây dựng rà soát các nội dung quản lý nhà nước đối với condotel, resort villa và officetel trên địa bàn tỉnh; đồng thời đối chiếu các quy định hiện hành của nhà nước, đề xuất phương án xử lý cụ thể, báo cáo UBND tỉnh để xem xét cho ý kiến giải quyết.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án liên quan đến vấn đề trên.

Trong những năm gần đây, với việc sở hữu đường bờ biển dài, nhiều bãi tắm đẹp cùng với những địa danh du lịch nổi tiếng, Bình Định là điểm đến du lịch được nhiều du khách lựa chọn. Để phát triển du lịch, Bình Định đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nâng cấp các tuyến giao thông huyết mạch kết nối liên vùng từ sân bay, nhà ga đến các danh thắng, di tích, các điểm du lịch.

20/40 dự án du lịch Quy Nhơn – Bình Định chậm tiến độ

Theo thống kê của Sở Xây dựng Bình Định, cuối tháng 3/2020 trên địa bàn tỉnh có 40 dự án bất động sản được đăng ký triển khai nhưng có đến 20 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, chậm tiến độ.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định cũng đã đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng đề xuất quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ đối với người mua căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn; hướng dẫn cụ thể việc cấp “sổ đỏ” cho căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn trong trường hợp này.

Liên quan đề nghị trên, phía Bộ Xây dựng khẳng định quyền và nghĩa vụ đối với người mua căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn đã được quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, Bộ này cũng đang đề xuất Chính phủ cho phép bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua bán căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn…

>>> Dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai tại Quy Nhơn – Bình Định

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng?

Đối với đề xuất hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, phía Bộ Xây dựng cho hay theo quy định việc này thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường của các địa phương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở, trong đó đã có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Cụ thể, về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, theo quy định tại Điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống.

Điều 10 Luật Đất đai và quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất cũng xác định: việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Thời hạn cho thuê đất triển khai dự án của Tỉnh

Thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn… mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Về việc cấp sổ đỏ, văn bản số 703 nêu rõ: trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Thủ tục cấp sổ đỏ

Trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ được quy định tại Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính; Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

“Do vậy, trường hợp còn có thắc mắc liên quan đến việc cấp sổ đỏ đối với căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, đề nghị UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn cụ thể theo thẩm quyền”, văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Nguồn: baodatviet.vn – Minh Thái

Dự án Quy Nhơn đang triển khai nổi bật: 

Tag: Sở Xây dựng Bình Định tạm dừng cấp phép dự án du lịch Quy Nhơn

Rate this post
Date: 17-08-2020

Bài viết cùng danh mục

Chấp thuận đầu tư NƠXH cho công nhân tại Khu đô thị Long Vân Ngày 09/12/2022, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC đầu tư dự án Nhà ở thuộc quy hoạch Khu thiết
327 dự án phát triển nhà ở Bình Định Ngày 1.5, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết lãnh đạo tỉnh này đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 – 2025. Theo đó, đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân toàn
Bình Định rà soát chuyển mục đích sử dụng đất rừng thực hiện Dự án KDL nghỉ dưỡng cao cấp Thiên Khánh Tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về việc rà soát hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự
Nhận thông tin dự án