Khám phá suối cá koi dài nhất Việt Nam – Suối cá koi Merryland Quy Nhơn

06/07/2022

Khám phá suối cá koi dài nhất Việt Nam – Suối cá koi Merryland Quy Nhơn

Với định hướng xây dựng một khu đô thị du lịch sinh thái thông minh đẳng cấp với những giá trị bền vững, Tập đoàn Hưng Thịnh – chủ đầu tư siêu dự án 928ha MerryLand Quy Nhơn đã sáng suốt lựa chọn Công ty CP Dịch vụ Giải pháp Cảnh quan LSS làm tổng thầu thiết kế và thi công cảnh quan.

Tọa lạc ở một vị trí đẹp hiếm có ở mũi Nam bán đảo Phương Mai, MerryLand Quy Nhơn nằm lọt trong thung lũng của hai cánh núi Triều Châu được phủ màu xanh diệp lục đầy sức sống của cây cối, in trên nền trời xanh biếc và ôm lấy bờ biển xanh ngọc quyến rũ của đại dương.

Kiến trúc sư Nguyễn Thái Thuật Hiền – Phó Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Cảnh quan Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Giám đốc LSS cùng các cộng sự đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu và áp dụng các phương pháp thiết kế và thi công bền vững cho dự án.

Tiêu chí áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường không chỉ là tiếng nói yêu thương đến đất mẹ, nó còn khẳng định một phong cách sống hài hòa và tôn trọng tự nhiên.

Khám phá suối cá koi dài nhất Việt Nam - Suối cá koi Merryland Quy Nhơn

Khám phá suối cá koi dài nhất Việt Nam – Suối cá koi Merryland Quy Nhơn

Một trong các hạng mục đặc biệt quan trọng trong giai đoạn một đồng thời là điểm nhấn cảnh quan của khu vực Bizhouse Merryland đó là Hồ cá Koi 1,4 km dài nhất Việt nam đang được LSS áp dụng hệ thống lọc theo công nghệ ưu việt Wetland rất hiệu quả và đặc biệt thân thiện với hệ sinh thái tự nhiên.

Hồ cá Koi trải dài theo chân núi Triều Châu, song song với bốn kênh đào khu vực trung tâm Bizhouse với những đường uốn lượn mềm mại kết hợp hài hòa giữa mặt nước, đá cuội, thác nước, thảm cỏ và cây cối mang đậm bản sắc riêng Bình Định pha trộn với phong cách văn hóa Nhật Bản và Mỹ La Tinh.

KTS Thái Thuật Hiền nói về kỹ thuật đặc biệt của Hồ Cá Koi dài nhất Việt Nam: “Được biết đến với tên “cánh đồng lọc”, Wetland là hệ thống lọc nước được hình thành dựa trên cơ chế lọc tự nhiên dưới các tác động sinh học để phân hủy chất hữu cơ gây ô nhiễm và lọc vật lý (loại bỏ cặn và các chất rắn lơ lửng) để làm trong nước.

Theo thống kê hiệu quả đo lường lý tưởng, công nghệ Wetland có thể loại bỏ phần lớn BOD và nitrat hóa, lưu giữ một số các kim loại nặng trong giới hạn không gây hại cho sinh vật. Đồng thời khử trùng thông quá trình tiêu hủy và bức xạ tự nhiên cũng như ngăn chặn một số virus, mầm bệnh gây hại cho cây trồng, vật nuôi trong khu vực.”

Với ưu thế sử dụng hoàn toàn các biện pháp sinh học và vật lý trong quá trình lọc nên Wetland được xem là công nghệ thân thiện với môi trường, góp phần tạo lập chuỗi sinh thái tự nhiên hoàn chỉnh, đồng thời là nơi sinh sống an toàn cho thực vật và động vật nhỏ.

Để đáp ứng đúng và đủ nhu cầu lọc của hồ Koi dài nhất Việt Nam Merryland Quy Nhơn, một diện tích bề mặt “cánh đồng lọc” gần 150m2 được LSS áp dụng cho hệ thống gồm 3 hồ cá Châu Mỹ – La Tinh – Nhật Bản nối liền và giật cấp, với tổng chiều dài hơn 600m tương đương 4000m2 diện tích mặt nước.

Khám phá suối cá koi dài nhất Việt Nam - Suối cá koi Merryland Quy Nhơn

Bể lọc Wetland rộng 150m2 của hồ KoiMerryland.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống Wetland mà LSS bố trí trực tiếp sử dụng nguồn nước trong hồ để lọc tuần hoàn làm trong nuớc, tạo thành một quy trình hoàn toàn khép kín. Nước cần lọc được thu thông qua thu đáy và thu nước mặt đưa vào khu vực Wetland.

Tại đây bố trí lớp vật liệu lọc (đá, sỏi,…), với tốc độ nước được tính toán và thiết kế phù hợp cho các chất cặn lơ lửng trong nước được giữ lại, có tác dụng làm sạch và làm giảm độ đục cho nguồn nước. Lớp nước trong sau khi qua hệ lọc sẽ tự chảy về hồ cảnh quan. Các chất cặn lơ lửng được giữ lại tại lớp đỡ vật liệu lọc, định kỳ sẽ được hút thông qua ống thu cặn và xử lý theo quy định.

Đúng như tên gọi, “cánh đồng lọc” cũng sử dụng cây thủy sinh – những cơ chế làm sạch của tự nhiên trong quá trình lọc. Thủy trúc là loại cây được LSS lựa chọn vừa với mục đích làm đẹp vừa đóng vai trò lọc các chất hữu cơ độc hại trong hệ Wetland. Song song đó, LSS cũng kết hợp thêm hệ thống sục oxy, không ngừng hỗ trợ cho các vi sinh vật hiếu khí có điều kiện sinh trưởng để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm, giúp nguồn nước có được độ trong theo đúng yêu cầu.

“Cánh đồng lọc” Wetland không chỉ hỗ trợ thúc đẩy cơ chế tự làm sạch nước của tự nhiên mà bản chất cũng chính là một khuôn viên cây cảnh, dễ dàng kết hợp cùng các yếu tố ngoại thất và những loại thực vật khác tạo nên một thể liên kết thống nhất cho toàn khu vực.

Khám phá suối cá koi dài nhất Việt Nam - Suối cá koi Merryland Quy Nhơn

Khu vực thác nước kết nối bể lọc Wetland mở đầu chuỗi hồ Merryland Quy Nhơn.

Khác với các bể lọc thường chỉ là yếu tố cảnh quan phụ và có thể cách xa với hồ chính, tại Merryland Quy Nhơn, đội ngũ LSS tận dụng chính hệ thống lọc để mở đầu chuỗi hồ một cách đầy tự nhiên với phần mặt nước được nới rộng nổi bật.

Chính phương án thiết kế liên kết và liền mạch này đã xóa tan ranh giới giữa hồ lọc và hồ chính, biến chúng trở thành một thể thống nhất hài hòa về công năng lẫn thẩm mỹ cảnh quan cho dự án. Đồng thời, việc sử dụng hệ thống Wetland và kết hợp trực tiếp các hồ còn giúp tiết kiệm đường ống và nguyên vật liệu lọc so với phương án lọc truyền thống, từ đó giảm thiểu tối đa chi phí dự án và phù hợp với nhu cầu đề ra của Chủ đầu tư.

Tính đến đầu tháng 6/ 2022 LSS đã thi công đến khu vực hồ cá Koi Châu Mỹ, chiếm 1/3 chiều dài chuỗi hồ, tức khoảng 1300 m2 diện tích mặt nước. Hệ thống lọc Wetland chỉ vừa hoạt động nửa tháng đã chứng tỏ hiệu quả ưu việt và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về chỉ số nước lọc cho khu vực này. Nhìn đàn cá koi – “ những viên ngọc sáng dưới lòng nước” lên đến hàng trăm con bơi lội uốn lượn theo đàn và theo dòng nước trông thật sinh động và đẹp mắt.

Một góc hồ Koi tại Merryland Quy Nhơn.

Một góc hồ Koi tại Merryland Quy Nhơn.

Có thể nói so với cách lọc truyền thống, hệ thống Wetland chính là phương án khả thi, tối ưu cũng như phù hợp nhất với tiêu chí và nhu cầu của Hồ cá Merryland . Wetland sử dụng vật liệu lọc như đá, sỏi,… từ tự nhiên với mức đầu tư rất nhẹ so với các vật liệu lọc của hình thức truyền thống.

Để lọc một thể tích nước như hồ Koi Merryland,Wetaland chỉ cần hai máy bơm, ít hơn, tiết kiệm hơn cả về diện tích chiếm dụng của hầm đặt máy bơm lẫn chi phí. Bên cạnh đó, bộ lọc của Wetland có ưu thế về quỹ đất hơn hẳn, trong khi hệ truyền thống sẽ cần một diện tích riêng cực lớn cho bộ lọc, xấp xỉ khoảng 2 lần.

Theo ước tính, quỹ đất dùng cho bộ lọc của riêng hồ cá Merrylandcó thể bị tiêu tốn thêm gần 350m2 nếu sử dụng phương pháp cũ. Chỉ xét riêng về mặt kinh tế, chủ đầu tư có thể tiết kiệm được từ 3- 4 lần chi phí khi sử dụng công nghệ Wetland.

Đặc biệt, bộ lọc Wetland còn được tận dụng kết nối vào cảnh quan, hoàn toàn lộ thiên nhưng lại rất thẩm mỹ mà không cần phải dùng bất kỳ một phương pháp nào khác để che lấp. Cùng với các ưu điểm đó, hệ thống Wetland lại cực kỳ thân thiện với tự nhiên và phù hợp với xu thế phát triển chung của Thế giới.

Bể lọc Wetland kết nối xuyên suốt cùng cảnh quan hồ Koi.

Bể lọc Wetland kết nối xuyên suốt cùng cảnh quan hồ Koi.

Trong tương lai gần, công nghệ lọc Wetland tại MerrylandQuy Nhơn sẽ góp một phần lớn vào việc bảo vệ thiên nhiên, nói “không” với các loại hóa chất có nguy cơ ngấm vào nguồn đất, từ đó tạo nên môi trường trong lành thu hút các loài động thực vật, thiết lập và tái tạo hệ sinh thái tự nhiên cho hồ cá Koi nói riêng và các khu vực lân cận nói chung.

Với mong muốn mang những giá trị cốt lõi và đích thực đến với con người, LSS luôn định hướng các phương án thiết kế và thi công có sự giao thoa hài hòa và tôn trọng thiên nhiên. Đặc biệt tại bán đảo Phương Mai, nơi vốn dĩ đã tươi đẹp với núi, rừng, biển, hồ… nay sẽ càng nổi bật bởi những yếu tố hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn với tự nhiên.

Quy trình áp dụng công nghệ lọc Wetland vào hệ thống Hồ cá Koi dài nhất Việt Nam tại dự án Merryland Quy Nhơn không chỉ là cái bắt tay giữa Chủ đầu tư Hưng Thịnh, Tổng thầu cảnh quan LSS cùng với Mẹ thiên nhiên hiền hòa, mà còn góp phần định hướng một phong cách thụ hưởng cảnh quan thực sự giá trị và bền vững trong tương lai.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/OfficialMerryLandQuyNhon

Xem thông tin chi tiết dự án: https://sanhungthinhquynhon.vn/merryland-quy-nhon/

5/5 - (1 bình chọn)
Date: 06-07-2022

Bài viết cùng danh mục

Đến Merryland Quy Nhơn nghe chuyện về những cây cầu Đến MerryLand Quy Nhơn, tại phân khu Bizhouse Canal District, du khách sẽ ngỡ ngàng trước bộ sưu tập 33 cây cầu vọng cảnh bắc ngang những dòng kênh. Mỗi cây cầu đều mang một câu chuyện riêng, thấm đẫm văn hóa và kết nối
Bizhouse – sản phẩm mới dẫn dắt thị trường Thị trường bất động sản biển cao cấp tại Việt Nam đang chứng kiến cuộc dịch chuyển của dòng vốn đầu tư với sự gia nhập của loại hình mới Bizhouse mang ưu thế và cá tính riêng. Vận hội mới của bất động sản biển
Khám phá ‘xứ Nẫu’ – vùng đất làm say đắm lòng người Một gợi ý tuyệt vời cho những ai muốn đắm mình trong nắng gió của biển cả trong mùa hè này là khám phá vẻ đẹp của vùng đất ‘xứ Nẫu’ Bình Định – Phú Yên. Đi đâu, ăn gì để vừa được
Nhận thông tin dự án