Mua phải đất quy hoạch và tranh chấp cần phải làm gì?

03/08/2021

Mua phải đất quy hoạch và tranh chấp cần phải làm gì?

Kiểm tra nội dung hợp đồng chuyển nhượng, nắm rõ các quyền hạn khi mua phải đất quy hoạch… là những gì bạn nên làm.

Kiểm tra nội dung hợp đồng chuyển nhượng

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những điều khoản về thông tin thửa đất, thỏa thuận về giá chuyển nhượng, quyền và nghĩa vụ của các bên, cam kết của các bên.

Nếu phát hiện vị trí thửa đất thuộc quy hoạch, có tranh chấp thì bên nhận chuyển nhượng cần kiểm tra trong hợp đồng có nội dung cam kết về việc đất không thuộc quy hoạch, không có tranh chấp hay không?

Trường hợp cam kết đất không thuộc quy hoạch, tranh chấp thì bên nhận chuyển nhượng có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng trả lại tiền; nếu bên chuyển nhượng không thực hiện thì có quyền khởi kiện để thực hiện theo đúng hợp đồng.

Trường hợp không có cam kết đất không thuộc quy hoạch thì bên nhận chuyển nhượng phải chấp nhận vì nội dung do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp chứng minh bị lừa dối.

Mua phải đất quy hoạch và tranh chấp cần phải làm gì?

Mua phải đất quy hoạch và tranh chấp cần phải làm gì?

Xem và nắm rõ quyền khi có đất thuộc quy hoạch

Việc người mua biết quyền của người sử dụng đất trong trường hợp đất thuộc quy hoạch sẽ giúp người mua yên tâm hơn khi không bị mất trắng và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình.

– Nếu quy hoạch treo thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

– Nếu đất được công bố quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn được chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… nếu có đủ điều kiện.

– Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm (bị hạn chế quyền).

– Điều 75 Luật Đất đai 2013, khi đất thuộc quy hoạch mà phải thu hồi thì sẽ được bồi thường nếu đủ các điều kiện.

(Theo Tuấn Anh (T/H), laodong.vn)

Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

Rate this post
Date: 03-08-2021

Bài viết cùng danh mục

4 trường hợp người dân bị thu hồi sổ đỏ năm 2021 Theo quy định hiện hành, Nhà nước thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Các trường hợp thu hồi sổ đỏ Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013,
Chi tiết 31 tuyến đường cao tốc sẽ đầu tư thời gian tới Theo Dự thảo Quy hoạch đường bộ thời kỳ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn đề xuất tập trung cho đầu tư hoàn thiện mạng lưới cao tốc. Ngoài 2 tuyến cao tốc Bắc – Nam
Bình Định có thêm 3 đường bay tới Cần Thơ Lâm Đồng và Thanh Hóa Bình Định có thêm 3 đường bay tới Cần Thơ Lâm Đồng và Thanh Hóa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, tỉnh Bình Định đã có thêm 3 tuyến bay đi TP Cần Thơ, tỉnh Lâm
Nhận thông tin dự án