Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

14/05/2021

Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

Trường hợp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không đủ điều kiện thì người sử dụng đất vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các quy định.

Trước khi mẹ tôi qua đời có sở hữu một căn nhà ở TP.HCM. Căn nhà này được tạo lập từ những năm 1970, có tờ kê khai năm 1977 và năm 1999. Sau khi mẹ tôi qua đời, anh em chúng tôi có nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). Trong thời gian cấp giấy, chúng tôi có tự sửa lại gác gỗ thành sàn 3D mà không xin phép sửa chữa. Sau đó cơ quan cấp giấy đã từ chối cấp sổ hồng, do vi phạm xây dựng sau năm 2004.

Xin hỏi trường hợp của tôi nếu trừ phần diện tích xây dựng không phép thì phần còn lại có được cấp sổ hồng không?

Bạn đọc Thanh Hằng, TP.HCM

Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15-10- 1993 thì được cấp sổ hồng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1-7-2004, không vi phạm pháp luật về đất đai và được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp sổ hồng.

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014 hướng dẫn Luật Đất đai thì việc cấp sổ hồng cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai thì được xem xét cấp sổ hồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này Nhà nước chỉ xem xét công nhận quyền sử dụng đất.

Đối với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải hội đủ điều kiện được quy định tại Điều 31, Điều 32 Nghị định 43/2014 thì mới được Nhà nước công nhận.

Như vậy, trường hợp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không đủ điều kiện thì người sử dụng đất vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các quy định của pháp luật như đã phân tích ở trên.
(Nguồn:plo.vn)

Rate this post
Date: 14-05-2021

Bài viết cùng danh mục

Bình Định đấu giá 22 lô đất khu dân cư tại Quy Nhơn Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Bình Định vừa thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đối với 22 lô đất ở tại Khu dân cư thuộc khu vực 7-8 phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình
Lý giải sức hút từ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Quy Nhơn Được quy hoạch là trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nằm trong top 3 điểm đến hàng đầu Đông Nam Á cộng với cú hích từ hạ tầng giao thông đồng bộ đã giúp thành phố biển
Hòn khô thiên đường sống ảo nơi xứ biển Quy Nhơn HÒN KHÔ – THIÊN ĐƯỜNG SỐNG ẢO NƠI XỨ BIỂN Hòn Khô hay còn được gọi là Cù lao Hòn Khô, là một trong 32 hòn đảo nằm gần bờ của tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 16 km,
Nhận thông tin dự án