Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

14/05/2021

Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

Trường hợp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không đủ điều kiện thì người sử dụng đất vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các quy định.

Trước khi mẹ tôi qua đời có sở hữu một căn nhà ở TP.HCM. Căn nhà này được tạo lập từ những năm 1970, có tờ kê khai năm 1977 và năm 1999. Sau khi mẹ tôi qua đời, anh em chúng tôi có nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). Trong thời gian cấp giấy, chúng tôi có tự sửa lại gác gỗ thành sàn 3D mà không xin phép sửa chữa. Sau đó cơ quan cấp giấy đã từ chối cấp sổ hồng, do vi phạm xây dựng sau năm 2004.

Xin hỏi trường hợp của tôi nếu trừ phần diện tích xây dựng không phép thì phần còn lại có được cấp sổ hồng không?

Bạn đọc Thanh Hằng, TP.HCM

Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15-10- 1993 thì được cấp sổ hồng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1-7-2004, không vi phạm pháp luật về đất đai và được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp sổ hồng.

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014 hướng dẫn Luật Đất đai thì việc cấp sổ hồng cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai thì được xem xét cấp sổ hồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này Nhà nước chỉ xem xét công nhận quyền sử dụng đất.

Đối với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải hội đủ điều kiện được quy định tại Điều 31, Điều 32 Nghị định 43/2014 thì mới được Nhà nước công nhận.

Như vậy, trường hợp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không đủ điều kiện thì người sử dụng đất vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các quy định của pháp luật như đã phân tích ở trên.
(Nguồn:plo.vn)

Rate this post
Date: 14-05-2021

Bài viết cùng danh mục

Bình Định sắp khởi công 5 dự án giao thông quan trọng từ 2021 – 2025 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã cho biết như vậy khi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai và công tác giải phóng mặt bằng 5 dự án giao thông quan
Cam kết của Bình Định để ‘chung tay phát triển’ với Hàn Quốc Chiều 12-5, tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022” với chủ đề “Chung tay phát triển” được tổ chức tại TP Quy Nhơn nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư giữa Bình Định với Hàn Quốc. Tọa đàm là
Quy Nhơn trên báo quốc tế Thành phố biển góp mặt trên nhiều bài báo về du lịch quốc tế nhờ vẻ đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh và sự thanh bình hiếm gặp. Mới đây, CNBC vừa giới thiệu top 7 điểm du lịch an toàn sau Covid-19. Miền Trung Việt Nam là
Nhận thông tin dự án