Bình Định tiềm năng du lịch “độc và đẳng”

26/05/2022

Bình Định tiềm năng du lịch “độc và đẳng”

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng du lịch tỉnh Bình Định dù mới bắt đầu phát triển nhưng đã nhận diện được tiềm năng du lịch “độc và đẳng”.

Tạo khác biệt du lịch khám phá khoa học

Ngày 29/4, UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới” với sự tham gia của 200 đại biểu, chuyên gia, nhà nghiên cứu…

Theo ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, với mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời gian qua, du lịch Bình Định đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về hệ thống doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, hạ tầng du lịch. Bình Định đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực và trong nước.

Bình Định tiềm năng du lịch "độc và đẳng"

Bình Định tiềm năng du lịch “độc và đẳng”

Lượng khách du lịch, tổng thu, đóng góp của du lịch vào GDP ngày càng tăng. Tính đến cuối năm 2019 (trước đại dịch Covid-19), khách du lịch đến Bình Định đạt gần 5 triệu lượt khách (tăng bình quân gần 17%/năm), doanh thu du lịch đạt 6.000 tỷ đồng (tăng bình quân hơn 55%/năm); đóng góp của hoạt động du lịch vào tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh là 18%.

Trong quý 1 năm 202,2 toàn tỉnh Bình Định đón gần 1 triệu lượt khách, tăng 27% và doanh thu đạt hơn 1.300 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ. Đặc biệt, theo Tổng cục Du lịch, trong dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương ngày 10/3 âm lịch vừa qua, tỉnh Bình Định đã đón gần 79 nghìn lượt khách, xếp vị trí thứ nhất trong 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, bao gồm: Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá cao tiềm năng du lịch của Bình Định.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá cao tiềm năng du lịch của Bình Định.

Theo ông Long, tỉnh Bình Định xác định phát triển du lịch vào 3 trụ cột: Biển, văn hóa – lịch sử và khoa học. Bình Định chỉ khác biệt các tỉnh miền Trung là khoa học.

“Lãnh đạo tỉnh luôn mong muốn TP Quy Nhơn không chỉ là thành phố du lịch biển mà còn là thành phố khoa học trên nền tảng Trung tâm khoa học giáo dục liên ngành của GS. Trần Thanh Vân. Hiện nay, tỉnh đã xây dựng một khu đô thị khoa học đầu tiên của cả nước nằm ở thung lũng Quy Hòa, TP Quy Nhơn”, ông Long cho hay.

Phát triển du lịch đẳng cấp

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng du lịch tỉnh Bình Định, rất ít địa phương trong cả nước trải qua đại dịch Covid-19 mà trở lại mạnh mẽ như Bình Định, đó thể hiện một khát vọng rất lớn của lãnh đạo tỉnh.

Tỉnh Bình Định đã ký kết hợp tác với 4 hãng hàng không.

Tỉnh Bình Định đã ký kết hợp tác với 4 hãng hàng không.

“Bình Định đã có tư duy và hành động rất khác so với nhiều địa phương. Dù mới bắt đầu phát triển nhưng đã nhận diện được tiềm năng, tài nguyên du lịch, đó là cơ sở định hướng cho sự phát triển của một địa phương xác định mình là độc chiêu và đẳng cấp”, ông Thiên nói.

Tuy nhiên, ông Thiên cũng lưu ý rằng Bình Định đang ở vùng mà các tỉnh xung quanh chưa phát triển mạnh nhưng muốn bứt phá phải có sự liên kết chặt chẽ với các địa phương. Vì vậy, Bình Định phải có một chiến lược phát triển du lịch, trong đó phải gắn với công nghiệp, văn hóa và khoa học.

Trong khi đó, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch cho rằng cùng là du lịch biển, Bình Định phải tạo sự khác biệt về nghỉ dưỡng biển và hoạt động thể thao trên biển và đánh gofl. Đối với khách quốc tế, phải có những sản phẩm du lịch thực sự chuyên nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng tỉnh Bình Định là một trong những địa phương năng động nhất cả nước kịp thời có các giải pháp phục hồi du lịch trước bối cảnh Covid-19.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại như sản phẩm du lịch chưa đa dạng, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn đa số quy mô nhỏ, công tác xúc tiến quảng bá xúc tiến du lịch chưa đồng bộ, nguồn nhân lực còn hạn chế.

Ông Phúc góp ý trong thời gian tới, du lịch Bình Định phải phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc.

Tập trung xây dựng môi trường du lịch xanh đúng như chủ đề Năm du lịch quốc gia 2022. Đó là môi trường du lịch mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường…

Nguồn: dantri.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Date: 26-05-2022

Bài viết cùng danh mục

Bình Định mời đầu tư dự án A3 KĐT – TM Bắc sông Hà Thanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư đối với dự án khu A3 (Eco-Lagoon) – Khu đô thị thương mại Bắc sông Hà Thanh. Dự
Bình Định và Hiệp hội Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KOITA) ký kết bản ghi nhớ hợp tác Chiều 22/11/2018, Đoàn công tác Hiệp hội Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KOITA) do ông Kim Lee Hwan, Phó Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu cùng một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến thăm
Hơn 2 tỷ USD vốn FDI ‘chảy’ vào bất động sản chiếm gần 9% tổng vốn đầu tư nước ngoài Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, bất động sản là một trong 3 lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
Nhận thông tin dự án