Hồi sinh khu du lịch 250 triệu đô tại Cát Hải Phù Cát Bình Định sau 15 năm

03/02/2021

Sau khi được cấp phép đầu tư vào năm 2006, khởi công vào năm 2007 và bị thu hồi giấy phép vào năm 2015, dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội tại xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, có thể sẽ được khởi công trở lại vào năm nay sau khi có nhà đầu tư mới.

khu-du-lich-250-trieu-do-hoi-sinh-cat-hai-phu-cat-binh-dinh

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định (KKT) sẽ chủ trì, phối hợp UBND xã Cát Hải tổ chức lấy ý kiến người dân và chính quyền địa phương về bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư để đảm bảo khởi công giai đoạn một của dự án trong tháng 4-2021.

Đây là một trong những nội dung được đề cập trong thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Bình Định, nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long về vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội trên cơ sở kết quả làm việc với nhà đầu tư, theo thông tin từ KKT.

Cụ thể, KKT tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của đại diện hộ dân, chính quyền địa phương về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, để cùng các sở, ngành liên quan và địa phương nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh ban hành chính sách đặc thù và trình UBND tỉnh phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án.

Theo tìm hiểu, sau khi được cấp phép đầu tư vào năm 2006, Công ty ITC Spectrum (Mỹ) đầu năm 2007 đã tổ chức khởi công xây dựng Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội với tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 250 triệu đô la Mỹ và trở thành dự án đầu tư phát triển du lịch lớn nhất ở Bình Định vào thời điểm đó.

Quy mô dự án nghỉ dưỡng Cát Hải – Cát Tiến, Bình Định

Dự án du lịch nghỉ dưỡng Cát Hải – Cát Tiến được đầu tư trên diện tích khoảng 300 héc-ta với pháp nhân công ty là Công ty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt – Mỹ nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, được quy hoạch xây dựng các khu chức năng gồm trung tâm hội nghị, khách sạn – quảng trường, sân golf 18 lỗ, khu resort nghỉ dưỡng, khu thể dục thể thao – giải trí biển và khu bảo tồn du lịch sinh thái.

Theo kế hoạch của chủ đầu tư, từ năm 2009 đến 2011, xây dựng và đưa vào hoạt động sân golf, khách sạn trung tâm 5 sao, villa golf cao cấp, các công trình kinh doanh và công cộng. Từ năm 2012 đến 2014, xây dựng và đưa vào hoạt động resort 5 sao, villa hướng núi, câu lạc bộ thể thao núi, bến du thuyền, trại nuôi ngựa và trung tâm huấn luyện cưỡi ngựa…

Tháng 10-2011, chủ đầu tư cũng đã ký hợp đồng với các công ty quản lý khách sạn Ritz-Carlton, JW Marriott và Outrigger để quản lý ba khu nghỉ dưỡng trong dự án.

Tuy nhiên do gặp nhiều vướng mắc, chủ yếu liên quan đến giải tỏa và bồi thường, nên dự án không thể triển khai và đến giữa năm 2015 tỉnh Bình Định giao KKT làm thủ tục thu hồi dự án.

Sau đó, tại một cuộc họp cuối năm 2019, UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì làm việc với Công ty Việt – Mỹ và VinaCapital để tìm tiếng nói chung giữa các bên liên quan để có thể tiếp tục thực hiện dự án, theo đó các bên cam kết một số nội dung như Công ty Việt – Mỹ thống nhất điều chỉnh lại diện tích đất dự án Vĩnh Hội, xây dựng khu tái định cư tại chỗ, dành lối đi ra biển để phục vụ cộng đồng dân cư; phần diện tích bãi cát và mặt nước không giao cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cam kết ứng tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng khu tái định cư mới với số tiền 100 tỉ đồng, cùng với việc chứng minh có đủ nguồn tài chính triển khai dự án, sau khi KKT phối hợp với các cơ quan xác định lại giá đất, tính thu tiền thuê đất tại thời điểm giao đất hiện nay trên phần diện tích 133,21 ha được GPMB.

Về cơ bản, đến nay nhà đầu tư đã thực hiện nghiêm các cam kết với UBND tỉnh, do vậy, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tháng 5-2020 KKT đã ban hành quyết định hủy bỏ việc chấm dứt hoạt động dự án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp thay đổi lần thứ sáu ngày 20-6-2020 cho Công ty cổ phần Du lịch và Khách sạn Việt – Mỹ, điều chỉnh loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần với vốn điều lệ 150 tỉ đồng, trong đó, ITC Spectrum giữ 29,27% cổ phần, ông Trần Đức Cảnh giữ 0,73% cổ phần và VinaCapital giữ 70% cổ phần.

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/313147/khu-nghi-duong-250-trieu-do-la-tai-binh-dinh-co-co-hoi-hoi-sinh-sau-15-nam.html

Rate this post
Date: 03-02-2021

Bài viết cùng danh mục

Các chuyên gia BĐS kỳ cựu mổ xẻ thị trường “ngôi nhà thứ hai” đang lên ngôi ở Việt Nam Các chuyên gia cho rằng, các sản phẩm ngôi nhà thứ hai là khá hấp dẫn đối với cả người mua và chủ đầu tư nhưng đòi hỏi sự nghiên cứu và hiểu biết kỹ
Khám phá suối cá koi dài nhất Việt Nam – Suối cá koi Merryland Quy Nhơn Với định hướng xây dựng một khu đô thị du lịch sinh thái thông minh đẳng cấp với những giá trị bền vững, Tập đoàn Hưng Thịnh – chủ đầu tư siêu dự án 928ha MerryLand Quy Nhơn đã
Đề xuất đầu tư 12 dự án thành phần để nối thông tuyến cao tốc Bắc – Nam Ngày 9-11, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp về dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 (2021-2025)
Nhận thông tin dự án