Nhiều điểm nhấn trong công tác xúc tiến đầu tư tại Bình Định

11/09/2023

Nhiều điểm nhấn trong công tác xúc tiến đầu tư tại Bình Định

Chuẩn bị mặt bằng sạch, thủ tục đầu tư nhanh chóng, đồng hành cùng nhà đầu tư đang là các yếu tố giúp Bình Định thu hút thành công nhiều dự án đầu tư.

Đại diện Công ty cổ phần Becamex Bình Định cho biết, thời gian vừa qua, Công ty đã phối hợp với các lãnh đạo tỉnh, cơ quan chức năng để xúc tiến đầu tư, mới nhất là ở Đài Loan, Singapore, Thái Lan,..

Sắp đến sẽ khánh thành Dự án Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH KURZ Việt Nam tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định với tổng vốn đầu tư khoảng 120 triệu USD. Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định cũng đã thu 2 nhà đầu tư mới đến từ Hồng Kông và Hàn Quốc.

Nhiều điểm nhấn trong công tác xúc tiến đầu tư tại Bình Định

Nhiều điểm nhấn trong công tác xúc tiến đầu tư tại Bình Định

Đại diện công ty cũng cho hay, hiện tình hình kinh tế khó khăn chung, tuy nhiên tổng công ty cũng đang cố gắng kêu gọi thu hút đầu tư. Trong các chuyến xúc tiến đầu tư, đều có lãnh đạo tỉnh, chính quyền tham dự tạo thiện chí cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trình bày về môi trường đầu tư hay chính sách thu hút đầu tư để các nhà đầu tư yên tâm và đến với tỉnh.

Hiện tại, Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định đã hoàn thiện hạ tầng và có thể bàn giao mặt bằng ngay cho nhà đầu tư với diện tích khoảng 200 ha.

“Công ty đã xây dựng các hạ tầng hoàn chỉnh, bây giờ nhà đầu tư chỉ cần đến triển khai thôi. Theo kế hoạch năm 2023, đơn vị sẽ kêu gọi đầu tư 50 ha với tổng số vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD. Hiện tại, đơn vị đã hoàn thành 10% kế hoạch, chắc chắn trong những tháng cuối năm sẽ hoàn thành kế hoạch bởi vì bên mình đang đàm phán với các nhà đầu tư”, đại diện công ty này khẳng định.

Ngoài ra, hiện tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định đã xây dựng 65 căn nhà ở công và đã cho thuê gần hết, dự kiến đến cuối năm sẽ hoàn thành thêm 100 căn.

“Đơn vị rất chú trọng đến việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân bởi trước khi kêu gọi thu hút đầu tư thì đơn vị phải có chỗ ăn, ở cho công nhân. Khi có nguồn nhân lực tốt tại địa phương thì việc kêu gọi đầu tư sẽ thuận lợi hơn”, đại diện công ty này chia sẻ.

Chủ động tìm nhà đầu tư

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, chuẩn bị mặt bằng sạch là yêu cầu cần thiết trong công tác xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh. Điều này xuất phát từ thực tế, thời gian qua, trong quá trình đi giới thiệu địa điểm với nhà đâu tư thì phát hiện ra quỹ đất sạch của địa phương chưa sẵn sàng, có tình trạng “nơi có đất sạch thì quá xa, nơi thích hợp thì vướng giải phóng mặt bằng”.

 Tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định có khoảng 200 ha mặt bằng sạch.

Tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định có khoảng 200 ha mặt bằng sạch.

Do vậy, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp ít nhất mỗi địa bàn từ 20 – 30 ha/năm, nhằm đảm bảo diện tích đất sẵn sàng thu hút các dự án mới.

Đối với các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp bên cạnh đẩy nhanh hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, UBND tỉnh cũng yêu cầu cam kết tiến độ lấp đầy diện tích đất công nghiệp trong khu, cụm công nghiệp; đăng ký, công khai khung giá cho thuê đất gắn với hạ tầng kỹ thuật.

Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định thông tin, thu hút các dự án đầu tư của tỉnh Bình Định đã đạt 85% so với kế hoạch năm 2023 (dự án trong nước), riêng Sở Kế hoạch và Đầu tư là 140%, Ban Quản lý khu kinh tế là 50%.

Có được kết quả trên là do trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, UBND tỉnh Bình Định đã tập trung thu hút đầu tư và thành công thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh đã chủ động “đi tìm”, “gõ cửa” các nhà đầu tư trong các lĩnh vực này.

Dẫn chứng như cần nhà máy chế biến thực phẩm, đích thân Chủ tịch tỉnh Bình Định vào tỉnh Long An làm việc Công ty TNHH San Hà để mời gọi đầu tư. Khi doanh nghiệp đến; tỉnh Bình Định đã giải quyết mọi hồ sơ, thủ tục một cách nhanh chóng, vướng đâu thì gỡ ở đó (Dự án Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm và Chế biến thực phẩm San Hà đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 6/2023).

Hay cần dự án chế biến nông sản, lãnh đạo tỉnh ra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nhờ giới thiệu các doanh nghiệp uy tín về lĩnh vực nông nghiệp về chế biến nông củ quả, nước ép trái cây, nuôi tôm. Sau khi được giới thiệu, lãnh đạo tỉnh tới từng doanh nghiệp này và mời về tỉnh đầu tư (Công ty Thông Thuận, Đồng Giao, Vinanutrifood…).

Kết quả, Công ty Vinanutrifood đã lập doanh nghiệp dự án, chuẩn bị công bố dự án tại Cụm công nghiệp Cầu Núi Xanh (huyện Tây Sơn).

Tỉnh Bình Định cũng thu hút 2 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) từ Hàn Quốc, Hồng Kông và dự kiến sẽ được công bố trong tháng 10 tới.

“Ngoài công tác quảng bá, khi doanh nghiệp tới thì thủ tục đầu tư là cái đầu tiên quyết định”, ông Bay chia sẻ.

Về công tác xúc tiến đầu tư thời gian đến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo tỉnh đã lên kế hoạch đi xúc tiến đầu tư tại Israel từ ngày 26 – 29/9/2023; tại Mỹ, Canada từ ngày 15 – 30/11/2023.

Theo UBND tỉnh Bình Định, tính đến ngày 18/8/2023, tỉnh thu hút 2 dự án FDI đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư là 114.816 USD; điều chỉnh 4 dự án tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 36,28 triệu USD.

Tính đến nay, tỉnh Bình Định có 87 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 1,138 tỷ USD, trong đó 48 dự án ngoài khu kinh tế và khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 245,66 triệu USD; 38 dự án trong khu công nghiệp và khu kinh tế với tổng vốn 892,82 triệu USD.

Về đầu tư trong nước, Bình Định thu hút mới 51 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 11.651,758 tỷ đồng; điều chỉnh 56 dự án với vốn tăng thêm 3.770,501 tỷ đồng.

Nguồn: baodautu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn/

Rate this post
Date: 11-09-2023

Bài viết cùng danh mục

Phú Yên lập đồ án quy hoạch chung thị xã Sông Cầu gần 50.000 ha Thị xã Sông Cầu rộng gần 50.000 ha nằm giữa hai TP Quy Nhơn và Tuy Hoà, cách Quy Nhơn gần 50km về phía Bắc và cách Tuy Hoà gần 50km về phía Nam… Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch
Bình Định tìm nhà thầu cho dự án làm đường hơn 1.043 tỷ đồng UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của 15 gói thầu thuộc Dự án Tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại. Dự
Bình Định phấn đấu đón 5 triệu lượt khách trong năm 2023 Được ví như “Maldives của Việt Nam” – ngành du lịch Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung phấn đấu đón 5 triệu lượt khách, doanh thu đạt 16.400 tỷ đồng trong năm 2023. Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp
Nhận thông tin dự án