Cục trưởng Cục thuế Bình Định ‘quan ngại’ khi dời về trụ sở mới nằm trong dự án Khu đô thị Hồ Phú Hòa

10/11/2021

Cục trưởng Cục thuế Bình Định ‘quan ngại’ khi dời về trụ sở mới nằm trong dự án Khu đô thị Hồ Phú Hòa gần 100 tỷ đồng

Công trình trụ sở làm việc Cục Thuế tỉnh Bình Định có tổng vốn đầu tư 99 tỷ đồng, hoàn thành từ cuối năm 2019 nhưng chậm nghiệm thu, đến nay chưa đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục thuế Bình Định lại bày tỏ rất ‘quan ngại’ khi dời về trụ sở mới này.

Mất gần 2 năm nghiệm thu, do hồ sơ phức tạp!

Công trình trụ sở làm việc Cục Thuế tỉnh Bình Định được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phê duyệt tại Quyết định số 1990/QĐ-TCT ngày 31/10/2014 và được UBND tỉnh Bình Định giao đất để thực hiện tại Quyết định số 948/QĐ-UBND ngày 20/03/2015 với diện tích là 5.028,8 m2 nằm trong Khu đô thị – Du lịch – Văn hóa -Thể thao hồ Phú Hòa (Khu đô thị Hồ Phú Hòa) thuộc phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn.

Công trình có tổng vốn 99 tỷ đồng, với quy mô xây dựng gồm khối nhà 9 tầng và các hạng mục phụ trợ, do Cục Thuế tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc và nhiều nhà thầu phụ là đơn vị thi công dự án.

Cuối năm 2019, công trình hoàn thành xây dựng, nhưng mãi đến nay kéo dài đã gần 2 năm vẫn chưa được Cục Thuế tỉnh Bình Định đưa vào sử dụng mặc dù trụ sở cũ của đơn vị này đã xuống cấp, rất chật chội.

Cục trưởng Cục thuế Bình Định 'quan ngại' khi dời về trụ sở mới nằm trong dự án Khu đô thị Hồ Phú Hòa

Cục trưởng Cục thuế Bình Định ‘quan ngại’ khi dời về trụ sở mới nằm trong dự án Khu đô thị Hồ Phú Hòa

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Đẩu cho rằng, công trình hoàn thành vào cuối năm 2019 nhưng chậm nghiệm thu, đưa vào sử dụng vì có những lý do khách quan.

Theo ông Nguyễn Đẩu, quá trình kiểm tra nghiệm thu kéo dài (1 năm 10 tháng), do quá trình thi công phát sinh nhiều vướng mắc, hồ sơ có tính phức tạp nên việc tập hợp, hoàn thiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, dịch bệnh bùng phát mạnh vào thời điểm năm 2020 đến nay khiến cho việc đi lại, hội họp của các Nhà thầu với đơn vị tư vấn quản lý dự án bị kéo dài (các Nhà thầu tập trung ở TP.Hà nội và Hồ Chí Minh).

“Trụ sở Cục Thuế nằm trong dự án Khu đô thị Hồ Phú Hòa, hiện chủ đầu tư của dự án đang thi công cầm chừng, chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật (bao gồm đoạn đường lối vào Trụ sở Cục Thuế).

Đồng thời chủ đầu tư thường xuyên có hiện tượng chặn lối vào khu vực dự án bằng các khối bê tông, Cục Thuế rất quan ngại khi di chuyển về trụ sở mới này, điều lo lắng nhất là không thể làm việc nếu chủ đầu tư chặn lối ra, vào”, ông Nguyễn Đẩu cho hay.

‘Hứa’ dùng trụ sở gần 100 tỷ vào tháng 12

Cục Thuế Bình Định cũng cho biết, đang phối hợp với các đơn vị tư vấn, giám sát và các Nhà thầu để tiến hành nghiệm thu, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2021.

Công trình trụ sở làm việc Cục Thuế tỉnh Bình Định có tổng vốn đầu tư 99 tỷ đồng đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, bởi dự án có vốn đầu tư rất lớn, được xây dựng hoành tráng đến 9 tầng nhưng “phơi nắng, phơi sương” lãng phí gần 2 năm trời, không được đưa vào sử dụng.

Theo một số ý kiến giới chuyên môn tại tỉnh Bình Định, trong câu chuyện trụ sở làm việc mới Cục Thuế Bình Định ‘bỏ hoang’ gần 2 năm, cần căn cứ theo hợp đồng giữa chủ đầu tư (Cục Thuế tỉnh Bình Định) và nhà thầu để làm rõ, xử lý trách nhiệm các bên.

Trụ sở cục thuế Bình Định

Trụ sở cục thuế Bình Định

Điều đặc biệt, công trình này được xây dựng giữa Khu đô thị Hồ Phú Hòa (vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng), bên con đường Điện Biên Phủ nối dài – tất cả đều dang dở, hoang hóa rất bất cập.

Tuyến đường thi công dang dở kéo dài phát sinh ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân khi mùa nắng bụi bặm, mùa mưa sinh lún, dồn đọng nước.

Trong thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu, hoàn thành công trình, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực và phù hợp của các văn bản, tài liệu trong hồ sơ hoàn thành công trình.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định nêu rõ quan điểm, trách nhiệm của đơn vị là kiểm tra công tác nghiệm thu, nhưng không thay thế, không làm giảm trách nhiệm của chủ đầu tư về công tác quản lý chất lượng công trình và trách nhiệm các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng về chất lượng công trình xây dựng đối với phần việc do mình thực hiện.

Theo Dũ Tuấn
https://danviet.vn/cuc-truong-cuc-thue-binh-dinh-quan-ngai-khi-doi-ve-tru-so-moi-gan-100-ty-dong-20211108153259037.htm

Fanpage thông tin bất động sản Quy Nhơn: https://www.facebook.com/duanquynhon.vn

Rate this post
Date: 10-11-2021

Bài viết cùng danh mục

Bộ TN&MT đề nghị các tỉnh khẩn trương cấp sổ đỏ cho condotel, officetel, biệt thự du lịch… Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các công trình khách sạn, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú,… được cấp sổ đỏ theo quy định của Nghị
Giá bán nhà ở xã hội tại Bình Định đang dao động ở mức nào? UBND tỉnh Bình Định cho biết, mức giá bán nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh hiện nay không cao hơn so với các địa phương khác, nhưng so với thu nhập của người dân địa phương thì vẫn
Bình Định đề ra kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh 5 năm 2021-2025 Trên cơ sở các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ chủ yếu, tỉnh Bình Định đã đề ra kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh trong 5 năm tới tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng và
Nhận thông tin dự án